Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, XIV, XV (từ 14/11/2013 đến 5/1/2023)

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc 'Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản'

21:26 | 17/11/2022

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản", tối 17/11.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc 'Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản' - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản"

Thưa các vị khách quốc tế, các vị đại biểu,

Thưa toàn thể nhân dân,

Nằm ở cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, Quần thể danh thắng Tràng An, một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, đan xen giữa vẻ đẹp của cảnh quan các-xtơ, thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm, quanh năm sương sớm, mây chiều, khí núi với những ngôi đền, chùa mái ngói cổ kính, rêu phong, thâm trầm, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan tựa mình bên vách đá. Quần thể danh thắng Tràng An, hình mẫu nổi bật về sự tương tác giữa con người và môi trường, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Thay mặt Chính phủ, tôi trân trọng gửi lời chào, lời chúc sức khoẻ tới các vị khách quý, quý vị đại biểu, các nghệ nhân, nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tham gia Festival Ninh Bình 2022.

Là vùng đất in dấu con người từ thời tiền sử, có địa hình đa dạng, tỉnh Ninh Bình được thiên nhiên và con người dành tặng nhiều di sản văn hoá giá trị, tiêu biểu.

Nói tới Tràng An, người Việt Nam ta ai ai cũng tự hào về những thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng mà đậm nét văn hoa của Dân tộc.         Núi là thành lũy, sông là chiến hào, hang động là nơi đồn trú. Tại nơi đây, vào thế kỷ thứ X, vị Đinh Tiên Hoàng Đế - Hoàng Đế Cờ Lau đã khẳng định nền độc lập của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam; ghi dấu dấu mốc chói sáng về tinh thần độc lập, thống nhất, tự chủ, tự cường của dân tộc Việt Nam

Qua tới triều đại Tiền Lê, nhà Lý, những vần thơ bất hủ "Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư" còn âm vang mãi muôn đời. Tràng An sau này cũng là căn cứ củng cố binh lực của Nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông và cũng là nơi phát tích, mở mang Phật giáo ở nước ta.

Kế thừa và phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội,       chú trọng phát triển văn hoá, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển. Đặc biệt, trong 30 năm kể từ khi tái lập, Ninh Bình đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Chúng ta vui mừng đón nhận sáng kiến của tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival di sản Ninh Bình lần thứ nhất với tên gọi "Tràng An kết nối di sản" nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc, thể hiện sức sống, sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa văn hóa dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa của thế giới; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá từ các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý!

Cách đây vừa tròn 1 năm, Hội nghị văn hoá toàn quốc được tổ chức tháng 11 năm 2021, đã khẳng định thành tựu nổi bật trong xây dựng và phát triển văn hoá sau 35 năm đổi mới và đề ra các giải pháp xây dựng và phát triển văn hoá giai đoạn 2021 - 2026 tầm nhìn 2045, nhằm đồng thời bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị các di sản văn hoá, phát triển các công trình, sản phẩm văn hoá hiện đại, có ý nghĩa biểu tượng quốc gia, hướng tới mục tiêu chiến lược xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nước ta hiện có khoảng 7 vạn di sản được kiểm kê, 416 di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 14 di sản được UNESCO ghi danh. Riêng tỉnh Ninh Bình đã có gần 400 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 81 di tích quốc gia, 03 di tích quốc gia đặc biệt và là địa phương duy nhất ở Việt Nam sở hữu Di sản thế giới hỗn hợp, bảo gồm cả tiêu chí văn hoá và thiên nhiên. Đây là nguồn lực quan trọng để Ninh Bình đẩy mạnh phát triển du lịch văn hoá nói riêng, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của của nhân dân.

Chúng ta mong và tin rằng thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Festival này, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Ninh Bình tiếp tục quan tâm dành ưu tiên xây dựng văn hoá, con người tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và của "vùng đất cố đô Ninh Bình" nói riêng.

Đặc biệt chú trọng những giải pháp huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Ninh Bình cùng các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động tôn vinh, phát huy giá trị các di sản của cộng đồng các dân tộc Việt Nam với thông điệp "chung tay giữ gìn di sản".

Tôi chân thành cảm ơn bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài đã luôn quan tâm, hưởng ứng tới công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của Việt Nam và cụ thể là tham gia Festival "Kết nối di sản", Tràng An, Ninh Bình năm 2022. Tôi mong các hoạt động giao lưu văn hóa nói chung của Việt Nam và Festival nói riêng tiếp tục nhận được sự hưởng ứng và tham gia rộng rãi và đông đảo hơn nữa của các miền di sản trong cả nước, trong khu vực và trên toàn thế giới; phát triển thành một thương hiệu di sản tiêu biểu của Ninh Bình.

Xin gửi tới các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Chúc Festival Ninh Bình 2022 thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn./. 

Bài phát biểu
Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 23:33 | 18/11/2022

(Chinhphu.vn) - Tối 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

Các nguồn khác
Tinh thần ‘Tất cả vì học sinh thân yêu” lan tỏa mạnh mẽ từ lễ khai giảng 10:34 | 06/09/2019

(Chinhphu.vn)-Hơn 22 triệu học sinh cả nước đã chính thức bắt đầu bước vào năm học 2019-2020 sau lễ khai giảng ngày hôm qua 5/9. Khẩu hiệu “tất cả vì học sinh thân yêu” ngay từ lễ khai giảng đã lan tỏa ở nhiều trường học trên cả nước.