Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, XIV, XV (từ 14/11/2013 đến 5/1/2023)

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

15:24 | 26/09/2022

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 với chủ đề "Năng động Việt Nam - Tầm nhìn mới", tổ chức tại Bình Dương. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong thách thức, chúng ta có thể và đã tìm thấy cơ hội để vươn lên, thậm chí nếu làm tốt có thể bứt phá mạnh mẽ hơn - Ảnh: VGP/Đình Nam

Thưa Quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 với chủ đề "Năng động Việt Nam - Tầm nhìn mới". Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Xin cám ơn Diễn đàn Horasis, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ cùng tất cả đối tác, tổ chức, cá nhân đã phối hợp tổ chức Diễn đàn quan trọng này.

Thưa Quý vị đại biểu,

Thế giới đang trải qua những biến động lớn và phức tạp, đặt ra cho chúng ta bài toán về quản trị ở cả tầm quốc gia cũng như doanh nghiệp. Hệ sinh thái tự nhiên - xã hội chịu nhiều tổn thương sau khi phải căng mình trước những tác động của đại dịch COVID-19, và cả bất ổn địa chính trị, biến đổi khí hậu… Đâu đó đã xuất hiện những suy nghĩ có phần bi quan về tương lai, nhưng trên hết đây cũng chính là cơ hội để chúng ta cùng suy ngẫm về những cách làm mới, kiến tạo các giá trị mới. Để nâng cao năng lực chống chịu và tính đổi mới sáng tạo, tăng cường tính bền vững, gia tăng tính bền bỉ trở thành mục tiêu, nhu cầu tất yếu của các chính phủ và doanh nghiệp.

Sau gần 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ con số 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD. Người dân được đạt vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển. Chỉ số HDI của Việt Nam trong các năm qua đều tăng liên tục, đạt 0,703 năm 2021 đưa Việt Nam từ nhóm trung bình lên nhóm có chỉ số HDI cao của thế giới. Là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, có quan hệ thương mại với hơn 230 thị trường, có hiệp định thương mại tự do với 60 đối tác thương mại, Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đề cao độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu tác động bên ngoài, tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, gắn kết hài hòa giữa nội lực và ngoại lực trong quá trình xây dựng nền kinh tế, Việt Nam đã từng bước xây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc, cho thấy năng lực thích ứng trong những giai đoạn khó khăn nhất, mới đây là đại dịch COVID-19. Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh dần trở lại bình thường. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 được nhiều tổ chức quốc tế dự đoán có thể đạt mức cao. Các tổ chức quốc tế như Moody's, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam. Rõ ràng, trong thách thức, chúng ta có thể và đã tìm thấy nhiều cơ hội để vươn lên, thậm chí nếu làm tốt có thể bứt phá mạnh mẽ hơn.

Để thực hiện khát vọng Việt trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, Chính phủ Việt Nam nhất quán khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một phần hữu cơ quan trọng của nền kinh tế. Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam, góp phần đoàn kết quốc tế, chung tay, đồng lòng, vì một Trái đất yên bình và xanh, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, không để ai lại phía sau và hành tinh mãi màu xanh.

Nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã được ban hành. Việt Namcam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất  tiến tới các chuẩn mực của OECD; chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường; ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, tạo thuận lợi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thưa Quý vị đại biểu,

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 là một sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022). Là những quốc gia có chung lịch sử đấu tranh giành tự do, có mối dây tình cảm đặc biệt mà các bậc lãnh tụ hai bên dành cho nhau, Ấn Độ và Việt Nam luôn có quan hệ tốt đẹp cùng với truyền thống giúp đỡ nhau trong khó khăn, thể hiện sự nhạy bén trước những mối quan tâm và nguyện vọng của nhau đồng thời hỗ trợ công cuộc phát triển của cả hai đất nước. Chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đặc biệt làvề  hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ở cả cấp độ quốc gia và giữa các địa phương.

Diễn đàn năm nay được tổ chức là dịp để chính phủ, doanh nghiệp của hai quốc gia chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động hợp tác cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn như toàn cầu hoá, công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ… đều có tính thời sự, phản ánh "dòng chảy thời đại" mà mỗi một quốc gia, trong đó có 2 quốc gia chúng ta, là một phần trong đó.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng, Diễn đàn sẽ trao đổi, đóng góp rất thiết thực và sự phát triển của Bình Dương, của Việt Nam và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta. Tôi mong rằng Diễn đàn sẽ:

Thứ nhất, đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.  

Thứ hai, cùng nhìn nhận vị trí kỳ vọng của Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ với trọng tâm là Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) cũng như những giải pháp để hiện thực hoá những kỳ vọng đó.

Thứ ba, bàn sâu về các giải pháp để thúc đẩy phát triển xanh và bền vững, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của Châu Á. Đặc biệt, chúng ta sẽ cùng nhau có tiếng nói để khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp đổi mới sáng tạo, vượt ra khỏi lối nghĩ, cách làm truyền thống để đạt những kết quả thiết thực trong bối cảnh có rất nhiều điều khó lường.

Tôi tin tưởng rằng, Diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần "đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".

Xin chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp. Chúc toàn thể Quý vị đại biểu sức khỏe và thành công. Xin chúc mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển.

Bài phát biểu
Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 23:33 | 18/11/2022

(Chinhphu.vn) - Tối 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.

Các nguồn khác
Tinh thần ‘Tất cả vì học sinh thân yêu” lan tỏa mạnh mẽ từ lễ khai giảng 10:34 | 06/09/2019

(Chinhphu.vn)-Hơn 22 triệu học sinh cả nước đã chính thức bắt đầu bước vào năm học 2019-2020 sau lễ khai giảng ngày hôm qua 5/9. Khẩu hiệu “tất cả vì học sinh thân yêu” ngay từ lễ khai giảng đã lan tỏa ở nhiều trường học trên cả nước.