Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước của Bộ KHCN - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trong năm 2014, ngành KHCN cần rà soát, lựa chọn những chương trình KHCN thật cần thiết để tập trung chỉ đạo cụ thể. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bộ KHCN, sáng 17/1.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho biết trong năm 2013, hệ thống pháp luật KHCN được hoàn thiện cơ bản, tạo môi trường thuận lợi và đồng bộ cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Ngành KHCN đã mạnh dạn đề xuất một số cải cách lớn, nổi bật là đổi mới cơ chế đầu tư và tài chính; chính sách sử dụng và trọng dụng cá nhân hoạt động KHCN, tạo cơ hội mở cho mọi đối tượng tham gia nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Khoa học kỹ thuật và công nghệ có bước phát triển tích cực. Nhiều bộ, ngành đã chủ động triển khai các chương trình KHCN. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật từng bước được đầu tư nâng cấp như: hệ thống Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia; 3 khu công nghệ cao quốc gia tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Năm 2013, số lượng các sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp tăng lần lượt 38,6%; 44,3%; 23,7%. Lượng giao dịch thiết bị công nghệ đạt 5.482 giao dịch, tăng 33,5% so với năm 2012 với tổng giá trị giao dịch 2.746 tỷ đồng, tăng 13,5%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, các nghiên cứu KHCN đã góp phần tăng tỷ lệ các yếu tố về năng suất lao động tổng hợp (TFP), đạt 27% trong năm 2013. Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) xếp hạng về chỉ số sáng tạo của Việt Nam đứng 76 / 142 nước có số liệu báo cáo.

Xác định DN là trung tâm của đổi mới công nghệ, ngành KHCN đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ DN đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ. Năm 2013 có 87 DN được công nhận là DN KHCN. Các DN hoạt động hiệu quả, bình quân doanh thu đạt khoảng 60 tỷ đồng; lợi nhuận bình quân trên 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ KHCN cũng nhìn nhận việc cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực KHCN ban hành vẫn chậm và nhiều vướng mắc. Nguồn ngân sách đầu tư cho KHCN còn hạn hẹp, chưa tập trung cho các nhiệm vụ đột phá, trọng điểm...

Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước của Bộ KHCN - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trong năm 2014 ngành KHCN cần phải rà soát, lựa chọn những chương trình KHCN thật cần thiết, tập trung chỉ đạo thật cụ thể, để Bộ KHCN thực sự là cơ quan quản lý Nhà nước về KHCN, mà trước hết phải chủ động trong các chương trình KHCN.

Phó Thủ tướng cho rằng Bộ KHCN chỉ có thể mạnh lên khi các  Sở KHCN ở địa phương mạnh lên, bằng cách hướng dẫn thực hiện những đề tài, dự án KHCN cụ thể tại các địa phương. Ví dụ, nhu cầu số hóa dữ liệu đất đai đối với các địa phương là rất cần thiết trong công tác quản lý, hay đưa giống mới vào canh tác, ứng dụng CNTT vào việc quản lý điều hành, chưa nói các cơ sở, sản xuất kinh doanh tại địa phương đều có nhu cầu ứng dụng KHCN nhưng dường như vấn đề này vẫn chưa được chú ý lắm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ KHCN cần phải quan tâm hơn nữa đến phát triển nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn; xây dựng chính sách đãi ngộ, phát triển nhân lực về năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân; công khai hơn nữa các kết quả nghiên cứu KHCN không chỉ phục vụ giám sát mà còn để chia sẻ, phổ biến tri thức, tăng cường vai trò quản lý trong công tác kiểm định chất lượng.

Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước của Bộ KHCN - ảnh 3
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ KHCN.
Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng mong muốn trong năm 2014 và những năm tiếp theo, Bộ KHCN là cơ quan tiên phong, chuẩn mực trong công tác phối hợp hoạt động, trước hết là với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, sau đó lan tỏa sang các bộ, ngành khác. Các viện nghiên cứu trực thuộc Bộ phải thực sự nổi bật trong các lĩnh vực KHCN.

Minh Khôi