Nhận lời mời của Chính phủ nước CHND Trung Hoa và Ban Tổ chức Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2014 tại Hải Nam, Trung Quốc từ ngày 8-11/4/2014.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2014 có chủ đề là "Tương lai mới của châu Á: tìm kiếm và giải phóng động lực phát triển mới". Khoảng 1.500 đại biểu từ các nước (Australia, Hàn Quốc, Kazakhstan, Lào, Namibia, Pakistan, Israel, Iran, Nga…) sẽ tập trung thảo luận về cải cách cơ cấu kinh tế nhắm hướng tới sự tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động.

Ngoài phiên khai mạc, Diễn đàn năm nay còn có khoảng 30 phiên thảo luận về các vấn đề: Triển vọng kinh tế châu Á 2014; chuyển đổi chuỗi cung ứng toàn cầu và sự trỗi dậy của thị trường tiêu dùng châu Á; khôi phục năng lực cạnh tranh của thị trường châu Á và các thị trường mới nổi; các khuôn khổ hợp tác kinh tế quốc tế; xu hướng công nghệ thông tin; biến đổi khí hậu; đô thị hóa theo hướng thân thiện với môi trường; hợp tác trên biển…

Được thành lập năm 2001, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao là một diễn đàn kinh tế quốc tế mang tính phi chính phủ và phi lợi nhuận dành cho các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu của các nước châu Á và các châu lục khác, nhằm chia sẻ tầm nhìn về mọi vấn đề trong khu vực và trên thế giới. Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ngày càng phát triển thành diễn đàn kinh tế, chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận khu vực và trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2014 góp phần duy trì đà phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc; tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm các nước trong việc xây dựng mô hình phát triển cân bằng, bền vững; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với các nước tham dự Diễn đàn; tăng cường hợp tác thực chất giữa các địa phương của Việt Nam với các địa phương của Trung Quốc nói chung và tỉnh Hải Nam nói riêng.

Đình Nam