Lãnh đạo Chính phủ làm việc với TP Cần Thơ  - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Cần Thơ cần quyết liệt hơn nữa trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là đối với những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 26/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ về tình hình KT-XH của địa phương.

Theo báo cáo của lãnh đạo TP Cần Thơ, trong những tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội của địa phương tiếp tục có chuyển biến tốt, các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ, trong đó GDP quý I đạt 8,32%. 

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 12-12,5% trong năm 2014, TP Cần Thơ khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, trong đó có tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh; cải thiện chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của thành phố.

Thành phố tiếp tục xúc tiến các dự án ODA; đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư bằng hình thức thích hợp; đẩy mạnh phát triển giáo dục đào tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất; thực hiện đầy đủ các chính sách đảm bảo an sinh xã hội; ưu tiên thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, học nghề, tạo việc làm, khuyến khích người dân tự chủ vươn lên thoát nghèo

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Cần Thơ cần tìm được những cách làm năng động, sáng tạo; nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa Cần Thơ vững bước đi lên theo hướng phát triển nhanh và bền vững hơn, xứng đáng với vị trí là trung tâm kinh tế-chính trị của vùng ĐBSCL.

Với vị trí hết sức quan trọng trong vùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Cần Thơ quan tâm thúc đẩy xây dựng, hình thành các cơ sở, trung tâm lớn về giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, nghiên cứu nông nghiệp, lai tạo, nhân giống cây trồng, đặc biệt là về lúa, cây ăn trái... nhằm tạo được sự lan tỏa để vừa thúc đẩy sự phát triển của thành phố nói riêng, của cả vùng nói chung.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Cần Thơ cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho công nghiệp chế biến; ứng dụng sâu rộng hơn nữa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa; xây dựng và thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách khuyến khích thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp chế tạo...

Cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông vận tải không ngừng được cải thiện, cùng với đó là chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao là điều kiện, lợi thế để Cần Thơ thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định.

Thủ tướng cũng lưu ý Cần Thơ cần quyết liệt hơn nữa trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là đối với những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương; quan tâm thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ gắn liền với làm tốt công tác bảo vệ môi trường sinh thái; thực hiện hiệu quả hơn chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân; thúc đẩy phát triển y tế, văn hóa, giáo dục; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính;...

Trao đổi với lãnh đạo TP Cần Thơ tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với vai trò là trung tâm vùng ĐBSCL, Cần Thơ có nhiều thuận lợi và cần chủ động đề ra các cơ chế, chính sách riêng để có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo.

Điền hình là dự án Vườn ươm công nghệ-công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc đang từng bước được triển khai sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học, kỹ thuật, đồng thời thu hút những tập đoàn công nghệ cao như Samsung vào đầu tư. Bên cạnh đó, thành phố cũng phải quan tâm tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư để xây dựng chính sách sát với thực tế.

Đánh giá cao đề xuất TP Cần Thơ trong thí điểm trường học tiên tiến- hiện đại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện có khoảng 16 tỉnh đăng ký xây dựng mô hình này với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bài giảng điện tử vào dạy và học. Đây là hướng đi tốt nhằm từng bước khắc phục những bất cập, hạn chế của sách giáo khoa hiện nay, từ đó tiếp tục đổi mới nội dung sách giáo khoa trong Đề án tổng thể đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo.

Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt Cần Thơ dùng ngân sách địa phương để thí điểm mô hình này, đúc kết kinh nghiệm, báo cáo Chính phủ xem xét trước khi quyết định triển khai ra nhiều địa phương khác.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị của Cần Thơ, như đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho Cần Thơ tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ ODA cho các dự án thuộc lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, chống ngập úng, thoát nước, xử lý nước thải...; chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ và ban hành cơ chế phối hợp các địa phương trong vùng ĐBSCL nhằm đảm bảo sự thống nhất về các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư; chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ thành phố sớm triển khai dự án xây dựng Khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung; có cơ chế hỗ trợ riêng trong việc triển khai dự án Vườn ươm công nghệ -công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc