Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014. Ảnh: VGP/Đình Nam

Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập tại lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 vào tối 29/3.

Nhiều năm qua, bằng trí, lực và cả tấm lòng, người nông dân, ngư dân Việt Nam đã đem nguồn ngoại tệ lớn về góp phần hiện đại hóa quê hương đất nước. Bà con ngư dân không chỉ vì mưu sinh, gian khó bám biển, bám ngư trường, mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, bảo vệ biển đảo Tổ quốc như lời Bác Hồ căn dặn: “Biển bạc của ta, do dân ta làm chủ”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ từ nuôi trồng, đánh bắt, chế biến tới thâm nhập, mở rộng thị trường. Đồng thời, cần tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để nâng cao năng suất, hiệu quả.

“Thủy sản từ Việt Nam không chỉ cần có giá cạnh tranh mà quan trọng hơn là chất lượng, uy tín phải luôn được đảm bảo để giành được, và khó hơn là giữ mãi sự lựa chọn tin tưởng, tình cảm của người mua, người tiêu dùng khắp thế giới”, Phó Thủ tướng nói.

Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 - ảnh 2
Văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với chủ đề phát triển-hội nhập, Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 là dịp tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản, nhất là đánh bắt xa bờ; là cơ hội để giao lưu, xúc tiến, thúc đẩy hợp tác nhằm phát triển ngành thủy sản Việt Nam.

Đây cũng là dịp để Phú Yên - địa phương nổi danh với nghề câu cá ngừ đại dương truyền thống - giới thiệu hình ảnh, truyền thống văn hóa, và nhất là những người nông dân, ngư dân cần cù, khí phách và nhân hậu, chỉ một lòng cầu mong an lành, no ấm cho mình và cho mọi người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, sau Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014, ngành thủy sản sẽ được tiếp thêm sức sáng tạo và quyết tâm vươn lên. Tỉnh Phú Yên và các tỉnh ven biển sẽ có thêm nguồn động lực để cùng các địa phương trong cả nước phát huy thật hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mình, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nói chung và kinh tế biển nói riêng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Trong thời gian diễn ra Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên năm 2014, từ ngày 27/3-2/4, có 18 sự kiện được tổ chức liên tục. Đó là: Hội thảo về chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020; Hội thảo xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng duyên hải miền Trung; Hội chợ triển lãm thủy sản, công nghiệp và thương mại; Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc...

* Trước đó, chiều 29/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm cụ Phan Ngọc Bích (104 tuổi), cán bộ lão thành cách mạng, 84 năm tuổi Đảng, là thành viên của chi bộ Đảng đầu tiên thành lập tại tỉnh Phú Yên. Thăm hỏi cụ Phan Ngọc Bích, Phó Thủ tướng mong muốn cụ tiếp tục sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu tiếp tục phấn đấu, vươn lên.

Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 - ảnh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cụ Phan Ngọc Bích, cán bộ lão thành cách mạng, 84 năm tuổi Đảng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nói chuyện với các cán bộ, nhân viên, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, đây là một mô hình hoạt động tốt, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” đối với những người đã cống hiến cho cách mạng. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa đã góp phần làm tốt đẹp thêm truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam-Phú Yên 2014 - ảnh 4
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Khoa Sơ sinh và hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi Phú Yên. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên; Bệnh viện Sản-Nhi Phú Yên, Phó Thủ tướng ghi nhận sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Yên nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh và các địa phương lân cận. Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Phú Yên cần quan tâm hơn nữa đến việc thu hút đội ngũ bác sỹ giỏi để phát huy tối đa những trang thiết bị y tế hiện đại đã được đầu tư, tài trợ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần có những cơ chế, chính sách để phát triển thêm đội ngũ điều dưỡng viên để nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Đình Nam