Dứt khoát không để thiếu thuốc chữa lao - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta phải xác định thật chính xác số người mắc bệnh lao, vốn là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, để theo dõi, điều trị và ngăn chặn lây nhiễm. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Chúng ta có mấy trăm nghìn người mắc bệnh lao, trong đó có tới 75% là nông dân, người nghèo. Hằng năm số người chết vì bệnh lao gần gấp đôi số người chết vì tai nạn giao thông. Vì vậy, bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nếu cần thiết phải mua thì chúng ta cũng phải làm, phải đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị, chữa miễn phí cho bệnh nhân lao”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Từ thực tế triển khai hiệu quả các chiến dịch kéo giảm tai nạn giao thông với sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không chỉ ngành y tế mà các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan Nhà nước chủ trì chương trình liên quan đến nông thôn, đến người nghèo cần coi phòng chống lao là một nhiệm vụ quan trọng.

“Tôi có hỏi một bác sỹ giả sử không cần tiền mà chỉ bằng sự quyết tâm phối hợp thì chúng ta cũng sẽ giảm được phần nào số người chết vì bệnh lao. Vì vậy, nhất định chúng ta phải quyết tâm làm được điều này”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Biểu dương đội ngũ cán bộ y tế, bác sỹ, và tất cả những người đóng góp rất tích cực cho công tác phòng, chống lao trong những năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế lưu ý đến việc xây dựng chế độ chính sách, mua sắm trang thiết bị… để công tác phòng chống lao được triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Dứt khoát không để thiếu thuốc chữa lao - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia Phòng chống lao đến 2020 tầm nhìn 2030, sáng 21/3. Ảnh: VGP/Đình Nam

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia cho biết, mặc dù đã đạt được những kết quả hết sức tích cực song tình hình dịch tễ lao ở Việt Nam còn cao, một số lượng lớn ca bệnh lao trong cộng đồng chưa được phát hiện tiếp tục là nguồn lây. Tình hình lao đa kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp, diện bao phủ dịch vụ kiểm soát lao kháng thuốc còn thấp (25% trong năm 2013); hoạt động chẩn đoán lao/HIV còn khó khăn, kết quả điều trị lao/HIV chưa cao. Đặc biệt, sự suy giảm về nguồn lực đầu tư do giảm nhanh nguồn viện trợ quốc tế đòi hỏi phải có chiến lược mới trong công tác phòng chống lao với những giải pháp đầu tư đột phá về nhân lực, tài chính cũng như áp dụng các công nghệ mới để giải quyết vấn đề bệnh lao.

Chiến lược quốc gia Phòng chống lao đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đã xác định công tác phòng chống bệnh lao là một nhiệm vụ quan trọng lâu dài của cả hệ thống chính trị trong đó ngành Y tế là nòng cốt. Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, bảo đảm các nguồn lực cho công tác phòng, chống bệnh lao, đồng thời cần huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho công tác phòng chống bệnh lao. Công tác phòng chống bệnh lao chủ yếu dựa vào cộng đồng và được thực hiện bởi mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi từ Trung ương đến địa phương, phối hợp với các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập.

Chiến lược đề ra 8 nhóm giải pháp triển khai cụ thể nhằm đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ người mắc bệnh lao 6%/năm (giai đoạn 2015-2020); giảm tỷ lệ người chết do bệnh lao 8%/năm…

Đình Nam