Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm: Tạo chuyển biến từ cơ sở - ảnh 1
Ảnh minh họa

Kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện trong xuất nhập khẩu và sản xuất kinh doanh, không để lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo rà soát, phát hiện, ngăn chặn, triệt xóa diện tích trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng thay thế.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý các dịch vụ kinh doanh dễ bị lợi dụng để sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy, lợi dụng du lịch để tổ chức hoạt động mại dâm như vũ trường, nhà nghỉ, nơi vui chơi giải trí.

Đảo đảm nguồn thuốc Methadone

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan tổng hợp, cân đối nhu cầu người nghiện ma túy điều trị methadone của các địa phương, báo cáo Phó Thủ tướng xem xét, phê duyệt trong tháng 6/2014 về Kế hoạch điều trị Methadone năm 2014 và năm 2015 cho hơn 80.000 người nghiện ma túy.

Đồng thời bảo đảm nguồn thuốc Methadone cung ứng đầy đủ, kịp thời cho các địa phương; đẩy mạnh việc thí điểm và nhân rộng các mô hình hỗ trợ điều trị nghiện bằng các loại thuốc khác như Cedemex...; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cơ chế cung ứng thuốc ARV nhằm tăng khả năng tiếp cận với thuốc của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương ban hành Thông tư liên tịch quy định khung giá dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành cơ quan xây dựng, trình phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện bắt buộc trước 31/12/2014; khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định quy định chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tổng rà soát người nghiện ma túy

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tổng rà soát người nghiện ma túy trên địa bàn; xây dựng, phê duyệt Đề án bảo đảm tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn đến năm 2020; xây dựng, phê duyệt Kế hoạch hoặc phương án, lộ trình triển khai thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 (hoàn thành trong năm 2014).

Bộ Tài chính đảo đảm nguồn kinh phí cho các hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS theo quy định, cân đối nguồn và cơ cấu chi trong Chương trình mục tiêu Quốc gia bảo đảm hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí theo quy định.

Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước có 3.133 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV được báo cáo; 1.388 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; 462 người nhiễm HIV/AIDS tử vong. So với cùng kỳ 2013, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV giảm 26%; số tử vong do AIDS giảm 48%.

Tính đến hết ngày 30/4, số nhiễm HIV là 219.163 trường hợp, số bệnh nhân đang trong giai đoạn AIDS là 67.557 và đã có 69.449 trường hợp tử vong do AIDS.

Tình hình tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Ước tính có 25.684 người bán dâm, trong đó có hồ sơ quản lý 6.356 người (chiếm gần 25%), tập trung nhiều một số khu vực như đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long...

Do tác động của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực nên ở nước ta, hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Trên phạm vi cả nước, trong 6 tháng đầu năm, đã phát hiện, điều tra 10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 133 vụ và 176 đối tượng so với cùng kỳ 2013), thu giữ 478,7 kg heroin; 14,1 kg thuốc phiện; 112,7 kg cần sa khô; 796,4 kg cần sa tươi; 127,5 kg và 197.097 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác.

Đến nay, cả nước có 182.799 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 1.403 người, tương đương 0,8% so với năm 2013).

Phan Hiển