Các tỉnh biên giới phải giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu - ảnh 1
Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh biên giới phải ngăn chặn không để hàng hóa nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm qua biên giới; tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (Đề án 2088).

Cùng với đó, các tỉnh biên giới phải làm tốt công tác tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn, kiểm soát thường xuyên, chặt chẽ các cửa khẩu, lối mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, khu vực chợ đầu mối,... Đặc biệt chú trọng công tác tổ chức thực hiện tại các xã, phường, thôn bản giáp biên giới; điều tra, phát hiện và xử lý thật nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh biên giới phải chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật cho người dân, giáo dục người dân ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng, không tham gia, tiếp tay cho việc vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tích cực tham gia, giúp đỡ các cơ quan chức năng, phát hiện và đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Được biết, để phòng, chống dịch bệnh, mới đây, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan theo chức năng và nhiệm vụ chủ động phối hợp, hướng dẫn kiểm tra các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu gia súc, gia cầm, đặc biệt gia súc, gia cầm mang vi sinh vật gây bệnh dịch, nhất là ở khu vực giáp biên giới và những vùng có nguy cơ cao.

Phương Nhi