Theo TTXVN, ngày 17/5, khi đang cùng các lực lượng đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa, nhận được tin tức về những hành động bày tỏ lòng yêu nước bị những kẻ quá khích và manh động lợi dụng, Thiếu tá Lê Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng Cảnh sát Biển 1, Cảnh sát Biển Việt Nam đã gửi về đất liền một thông điệp:

“Trong lúc này, hơn bao giờ hết, chúng tôi mong muốn mọi người: Vì  Đất nước, hãy đoàn kết, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Chúng ta đã được thế giới biết đến là những Người Việt Nam luôn đoàn kết và yêu chuộng hòa bình. Và chúng ta hãy thể hiện điều đó, hãy tỉnh táo để biểu thị lòng yêu nước, không gây ảnh hưởng đến hình ảnh của con người và Dân tộc Việt Nam”.

Liên tiếp trong những ngày qua, những nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước đã kêu gọi người dân có hành động đúng đắn trong việc thể hiện lòng yêu nước, đấu tranh với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ  tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã kêu gọi người dân  hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, không để kẻ xấu kích động, giữ gìn an ninh trật tự, tăng cường đoàn kết, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Mới nhất, sáng 17/5, tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ với các nhà khoa học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục nhấn mạnh nhiều lần, rằng trong cuộc đấu tranh này, chúng ta phải hết sức tỉnh táo, trí tuệ. Phó Thủ tướng kêu gọi người dân biểu thị lòng yêu nước theo hướng dẫn của các cơ quan, tổ chức có chức năng, của các cấp chính quyền, biểu thị lòng yêu nước có lợi nhất cho đất nước, không mắc mưu kẻ xấu, làm phương hại đến đất nước và đến chính công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Phải khẳng định rằng, trong những ngày qua, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã đấu tranh liên tục, hết sức quyết liệt và kiên cường trên biển cũng như trong các hoạt  động ngoại giao. Việc đồng bào cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam là việc làm chính đáng và cần thiết.

Nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng, việc một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở  sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ đã gây ra những hậu quả khôn lường, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, đến môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Những hành vi ấy làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Việt Nam yêu hòa bình và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hơn thế, những hành vi đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc  đấu tranh của các lực lượng chức năng và việc biểu thị lòng yêu nước theo cách đúng đắn của tuyệt đại đa số người dân Việt Nam. Chúng làm chệch hướng tác động, làm phân tán sức mạnh của cuộc đấu tranh chống lại hành vi sai trái của Trung Quốc. “Giận cá chém thớt”, những việc làm ấy không hướng vào chủ thể của những hành vi sai trái trên vùng biển Việt Nam, mà hướng vào nhà đầu tư nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, những người hoàn toàn vô can đối với sự vi phạm của giàn khoan Hải Dương 981. 

Dù vì bồng bột, “giận quá mất khôn”, hay vì cả tin, nghe lời kích động, mắc mưu kẻ xấu, thì những hành vi vi phạm pháp luật cũng không thể là việc làm yêu nước. Lời kêu gọi “bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt” từ những nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, lời nhắn nhủ cháy bỏng “vì đất nước” của những người đang anh dũng, trực tiếp đấu tranh trên biển rất đáng để mỗi người Việt Nam phải suy ngẫm về trách nhiệm trước Tổ quốc khi lựa chọn cách thể hiện lòng yêu nước.

Kim Tuấn