Cập nhật lúc : Thứ Ba, 29/12/2015 - 3:53 PM

Cải cách đã trở thành động lực tăng trưởng

Cải cách đã đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng chủ yếu trong năm 2015, góp phần khiến tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 8 năm qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Đây là nhận định của Bộ KHĐT trong Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 28/12. Ngoài báo cáo này, Bộ KHĐT còn có một báo cáo riêng, rất cụ thể và thẳng thắn, về tình hình triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá, qua hai năm triển khai các Nghị quyết số 19/NQ-CP, mặc dù mới chỉ tập trung vào một số lĩnh vực như thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, giao thông vận tải... và cũng chủ yếu mới nằm ở mức ban hành chính sách ở cấp Chính phủ, cấp Bộ, chưa xuống được hết tới doanh nghiệp ở cơ sở, nhưng đã tạo khí thế rất tốt và củng cố niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

”Anh em nói đây là một lý do thúc đẩy rất nhiều mặt sản xuất và đời sống. Chúng tôi mong tất cả các bộ ngành cùng vào cuộc, điều quan trọng là làm sao chính sách xuống được đến cơ sở. Nhiều chính sách cần thời gian để ”ngấm”, bởi đã thay đổi toàn bộ nếp suy nghĩ, nếp làm việc từ nhiều năm nay”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia gắn chặt với công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử. Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử.

Một ví dụ rất cụ thể về hiệu quả của cải cách được Phó Thủ tướng đưa ra, đó là chủ trương thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Chính sách mới này đã được Chính phủ cho phép cách đây chưa lâu và cũng chưa làm được nhiều, nhưng một số nơi đã làm thì đạt kết quả rất tốt.

Chẳng hạn, trước đây BHXH Việt Nam phải có hẳn một đội ngũ để đi trả hồ sơ, nhưng vừa qua đã ký kết hợp đồng với Bưu điện Việt Nam để làm việc này và kết quả là tiết kiệm được tới 80% kinh phí. Hoặc việc lập danh sách những người tham gia BHXH được giao cho UBDN cấp xã, nhưng việc triển khai khó khăn, vừa qua BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam thực hiện, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

”Nếu làm được những nhiệm vụ này thì không chỉ GDP tăng lên mà rất nhiều mặt, rất nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội sẽ được cải thiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tăng trưởng cao nhất 8 năm qua

Báo cáo trước Chính phủ và các bộ ngành, địa phương, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh nhấn mạnh một trong những thành tựu của năm 2015 là tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 8 năm qua. Ước cả năm, tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,68%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008, cao hơn số đã báo cáo Quốc hội (khoảng 6,5%) và cao hơn mục tiêu đề ra là 6,2%.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, một trong những động lực tăng trưởng chủ yếu của năm 2015 là những tác động bước đầu từ việc triển khai thực hiện các luật mới được Quốc hội thông qua có liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi, các hiệp định FTA được ký kết và việc triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ.

Ba động lực còn lại bao gồm: Sự phục hồi và tăng trưởng cao của sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; sự tăng nhanh của sản xuất và xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; và tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu được cải thiện nhờ lòng tin vào ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp.

Cũng theo Bộ KHĐT, nhờ thực hiện các quyết liệt giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã có nhiều cải thiện, hoạt động phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực.

Năm 2015 cũng đã lập một kỷ lục về đăng ký doanh nghiệp, khi cả nước có 94.754 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 601.519 tỷ đồng; so với năm trước, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 39,1% về số vốn đăng ký. Trong khi đó, năm 2014 so với năm 2013, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 2,7%, còn vốn chỉ tăng 8,4%.

Môi trường đầu tư, kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được cải thiện đáng kể, được các tổ chức xếp hạng thế giới ghi nhận. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu 2015-2016 của Việt Nam là 56/140 quốc gia, tăng 12 bậc so với giai đoạn 2014-2015.

Theo Bộ KHĐT, “cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ, của một số Bộ, cơ quan và địa phương trong thời gian qua. Doanh nghiệp ngày càng kỳ vọng nhiều vào Nghị quyết 19 trong việc cải thiện môi trường kinh doanh".

Hà Chính