11:43 AM, 01/02/2015

Thủ tướng: Đổi mới thi phải thuận lợi nhất cho người dân

Đánh giá những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD&ĐT phối hợp với các địa phương để có tính toán đảm bảo quyền lợi tối đa của các cháu học sinh.

Nói về dự thảo quy chế kỳ thi THPT mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến, tại phiên họp Chính phủ tháng 1/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong ba đối tượng thi tốt nghiệp (thí sinh thi lại để xét tuyển đại học; thí sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học; thí sinh chỉ thi tốt nghiệp), dù còn một số ý kiến khác nhau nhưng về cơ bản các quy định mới đã tạo thuận lợi hơn cho hai đối tượng đầu cả về số điểm thi (tăng từ 5 điểm lên hàng chục cụm thi) lẫn nguyện vọng xét tuyển ĐH (từ 4 nguyện vọng lên tối đa 16 nguyện vọng).

Tuy nhiên, đối với những thí sinh chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 20% tổng số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia), thì nếu như theo phương án của Bộ lại bị ảnh hưởng khi thay vì thi tại trường nay thí sinh phải di chuyển đến cụm thi tập trung, thậm chí sang tỉnh khác để thi. Việc phải đi lại với khoảng cách xa, đặc biệt tại những tỉnh miền núi, gây không ít khó khăn cho đối tượng thí sinh này, trong đó có không ít thí sinh nhà nghèo, rất khó khăn.

“Chính sách của chúng ta đưa ra nhưng ảnh hưởng đến một bộ phận người dân thì cần phải tính rất kỹ, có giải pháp thật tốt. Bộ GD&ĐT có ghi nhận những ý kiến góp ý về dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT trên báo chí nhưng do hoàn cảnh nên thường số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT, phần lớn con nhà nghèo, rất khó khăn, không có điều kiện thể hiện ý kiến. Đây là điểm chúng ta hết sức lưu ý. Bộ cần xem xét đến mọi trường hợp trước khi công bố chính thức, thậm chí cả phương án tổ chức  thi tốt nghiệp tại trường cho số thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan điểm đổi mới trong thi cử, tổ chức kỳ thi đạt mục đích, yêu cầu, chất lượng nhưng phải tạo thuận lợi nhất cho người dân. Ít nhất cũng phải bằng hiện tại.

“Các đồng chí phải bàn kỹ, tính toán hết trong mọi trường hợp và lãnh đạo Bộ GD&ĐT cần làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT sao cho thuận lợi nhất, an toàn cho mọi học sinh…”, Thủ tướng nói.

Đình Nam

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản