6:31 PM, 30/11/2013

Tăng cường giao lưu văn hóa để cùng phát triển

(Chinhphu.vn) - Giao lưu văn hóa góp phần tăng thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc, cùng phát triển trong sự khác biệt, tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai trương Bảo tàng Đông Nam Á, chiều 30/11. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ điều này tại lễ khai trương Bảo tàng Đông Nam Á (Bảo tàng đầu tiên về các dân tộc Đông Nam Á trong khu vực), chiều 30/11, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. 

Dự án xây dựng khu Bảo tàng Đông Nam Á được đặt ra từ năm 1997 khi Chính phủ chấp thuận chủ trương mở rộng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để giới thiệu về các dân tộc Đông Nam Á.

“Điều đó thể hiện quan điểm, tầm nhìn, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường giao lưu văn hóa, cùng với hợp tác kinh tế, an ninh, chính trị, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN, ngôi nhà chung của các dân tộc ở Đông Nam Á, để tạo thành một cộng đồng đoàn kết, cùng tồn tại và phát triển”, Phó Thủ tướng nói.


Bảo tàng Đông Nam Á mang hình cánh diều, một yếu tố văn hóa chung của các cư dân Đông Nam Á. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng Bảo tàng Đông Nam Á, mặc dù quy mô còn khiêm tốn nhưng sẽ đóng góp tích cực, cổ vũ cho việc tăng cường nghiên cứu, giao lưu văn hóa, làm phong phú, đặc sắc thêm nền văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực để giúp nhân dân Việt Nam hiểu thêm về văn hóa các dân tộc cũng như mang những nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam tới nhân dân các nước.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng, cùng lãnh đạo Bộ VHTTDL; Đại sứ Pháp tại Việt Nam... cắt băng khai trương Bảo tàng Đông Nam Á. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cùng với việc xây dựng tòa nhà trưng bày, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thực hiện hàng chục chuyến nghiên cứu sưu tầm hiện vật và tư liệu ở các nước Đông Nam Á, đến nay đã có hơn 2.000 hiện vật và gần 100 băng ghi âm, ghi hình. Ngoài ra, Bảo tàng Đông Nam Á còn được tặng 3 bộ sưu tập quý của các nhà khoa học ở các nước: Bộ sưu tập dân tộc học loại hình châu Á của Giáo sư Karenko (Nhật Bản), bộ sưu tập "Một thoáng văn hóa thế giới" của Giáo sư Nguyễn Thành Khôi, Việt kiều tại Paris (Pháp) và bộ sưu tập tranh kính của Tiến sĩ Rosaria (Italy).

Là bảo tàng đầu tiên về văn hoá dân tộc các nước Đông Nam Á, Bảo tàng Đông Nam Á sẽ là điểm kết nối giữa văn hoá Việt Nam và văn hoá các nước trong khu vực, tạo nhiều cơ hội cho giới nghiên cứu và những người quan tâm tìm hiểu về văn hoá của các nước trong khu vực, hiểu được những nét tương đồng, những điểm khác biệt trong văn hoá Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm quan hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đánh giá, Bảo tàng Đông Nam Á sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu, hiểu biết văn hóa giữa các nước ASEAN, một trong 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng việc khai trương Bảo tàng Đông Nam Á thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa ở khu vực Đông Nam Á, góp phần vào việc xây dựng hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Ảnh: VGP/Minh Khôi

Minh Khôi

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản