2:07 PM, 12/05/2016

Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 thành lập Đại học Công đoàn

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đại học Công đoàn (1946-2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh sáng 12/5.

Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,

- Kính thưa quý vị đại biểu,

- Thưa các bạn nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường Đại học Công đoàn. Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, viên chức, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Nhà trường qua các thời kỳ cùng các đồng chí đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 Trưởng thành từ Lớp đào tạo cán bộ công vận, trải qua 70 năm phát triển, Trường Đại học Công đoàn, ngôi trường có bề dầy lịch sử, cái nôi đào tạo cán bộ Công đoàn đã liên tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao phó.

Hàng trăm ngàn cán bộ, sinh viên từng học tập, công tác ở trường đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người trở thành các nhà khoa học, quản lý, nhà hoạt động chính trị, xã hội có uy tín; được trao trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, của hệ thống Công đoàn.

Trường Đại học Công đoàn cũng là một trong số ít các cơ sở giáo dục, đào tạo được vinh dự nhiều lần đón Bác Hồ về thăm. Những đóng góp quan trọng, ý nghĩa của Nhà trường được trân trọng ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho Nhà trường, cho các cán bộ, giáo viên của Nhà trường, đặc biệt là tấm Huân chương Hồ Chí Minh mà Nhà trường vừa đón nhận.

 Thay mặt Chính phủ, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cám ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Nhà trường đã đóng góp tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường 70 năm phát triển đáng tự hào của Nhà trường; góp phần vào sự nghiệp phát triển Công đoàn, sự nghiệp xây dựng giai cấp công nhân; và sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà.

- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí và các bạn,

Sau hơn 70 năm Độc lập, 40 năm thống nhất, 30 năm thực hiện Đổi mới, đất nước ta đã có bước phát triển toàn diện, đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới đứng trước nhiều cơ hội to lớn, đan xen thách thức. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với những hiệp định, thỏa ước quốc tế thế hệ mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cùng đất nước, hoạt động của hệ thống công đoàn đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đổi mới và phải đổi mới mạnh mẽ hơn.

Nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực trình độ cao trở thành yếu tố quyết định trong cạnh tranh toàn cầu, trong trả lời cho các câu hỏi như: Liệu đất nước ta có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn hay không? Liệu chúng ta có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình hay không? Liệu chúng ta có thể sớm trở thành nước công nghiệp hay không?…

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; phát triển nền văn hóa và xây dựng con người Việt Nam; phát triển giai cấp công nhân Việt Nam đã được xác định là những nhiệm vụ chiến lược, vừa có tính cấp bách, vừa có tính lâu dài bằng các Nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Đó cũng là những trọng trách đặt ra cho Trường Đại học Công đoàn với chức năng là một trung tâm đào tạo cán bộ Công đoàn, một trường đại học đa ngành trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong. Trường Đại học Công đoàn cần xác định vinh dự và trách nhiệm tiên phong của mình. Tiên phong trong đổi mới mô hình theo hướng tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình. Tiên phong trong đổi mới phương thức giảng dạy, nghiên cứu, học tập theo chuẩn mực quốc tế. Tiên phong trong các hoạt động của sinh viên, trong nêu gương thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng và phát triển văn hóa…

Điều dễ thấy và cũng là điều cần thiết nhất là phấn đấu nâng thứ hạng về chất lượng trong hệ thống các trường đại học, phấn đấu để sinh viên của Trường được các nhà tuyển dụng, được xã hội chào đón và tiếp nhận, phấn đấu để gảng viên cũng như sinh viên của Trường luôn nhận được sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp, của bè bạn …

Thành tựu và truyền thống đến ngày hôm nay là quan trọng nhưng hướng đi, nỗ lực phấn đấu từ ngày hôm nay mới là quyết định. Đổi mới luôn không dễ. Tiên phong lại càng khó. Chúng ta cùng mong và tin rằng với truyền thống 70 năm phấn đấu, phát triển rất đáng tự hào, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên của Nhà trường sẽ tiên phong đổi mới, để Trường Đại học Công đoàn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giữ vững vai trò là trung tâm nghiên cứu lý luận, đào tạo cán bộ Công đoàn, một trường đại học có uy tín, chất lượng, thứ hạng cao trước hết là trong nước, vươn tới khu vực và thế giới.

Xin chúc các thầy cô giáo, các đồng chí, các bạn sinh viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản