5:59 PM, 23/08/2015

Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTT&DL tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước lần II - năm 2015. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại buổi lễ. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ,

Kính thưa các vị đại biểu,

Cho phép tôi được gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ và toàn thể các đồng chí có mặt tại Lễ Mít-tinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2015) và Đại hội thi đua yêu nước của Ngành lần thứ II lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu,

Trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành, ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, văn hóa, văn nghệ là vũ khí, là đường dây tinh thần kết nối hậu phương với tiền tuyến, góp phần thêm đậm hình ảnh của dân tộc đại nghĩa, anh hùng và đậm nét văn hoa như người lính Việt “vai mang gươm tay mềm mại bút hoa”, với sức mạnh “chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” tới hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc.

Trong hòa bình, xây dựng và hội nhập, văn hóa là nguồn động lực để phát huy tốt hơn nguồn lực, là sức hấp dẫn, là lợi thế so sánh trong hợp tác và cạnh tranh quốc tế.

Kể từ năm 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập, công tác quản lý nhà nước về VHTTDL cũng như việc gắn kết giữa các lĩnh vực trong ngành cũng như giữa ngành với các ngành khác và toàn xã hội được tăng cường, đóng góp gày càng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Gần 70 năm qua, “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vẫn luôn là nguồn động lực tinh thần to lớn, góp thêm sức mạnh để người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, với sự đóng góp quan trọng của ngành văn hóa như các phong trào: Tiếng hát át tiếng bom, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, v.v… góp phần quan trọng phát triển VHTTDL và xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Từ các phong trào thi đua của Ngành cũng đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình được nhân dân yêu quý, được xã hội noi theo.

Những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ ngành văn hóa được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận bằng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý đặc biệt là tấm Huân chương Hồ Chí Minh mà ngành vừa vinh dự được đón nhận hôm nay.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin trân trọng chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên trong toàn ngành đã lập được những thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức mạnh trường tồn của Dân tộc. Theo dòng thời gian, tất cả đều đã, đang và sẽ thay đổi. Những gì còn lại là văn hóa. Văn hóa trong mọi di sản vật thể và phi vật thể, và trong mỗi con người, trong cả Dân tộc Việt Nam ta.

Chúng ta có vinh dự và trách nhiệm được thừa kế một nền văn hóa rực rỡ với những di sản vô giá không chỉ đối với dân tộc mà với cả nhân loại. Phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng con người Việt Nam là nhiệm vụ không chỉ trong một thời gian, một thời kỳ mà là hàng ngày, hàng giờ, từng phút, từng thời khắc và mãi mãi.

Đất nước đang đổi mới và phát triển từng ngày. Chúng ta đã đạt được những thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn thẳng là có không ít biểu hiện lệch lạc về văn hóa đã xuất hiện và có chiều hướng gia tăng nếu không kịp thời ngăn chặn.

Phát triển văn hóa, đấu tranh chống lại những lệch lạc về văn hóa là trách nhiệm của toàn xã hội, của mọi người nhưng trước hết là của đội ngũ những người làm công tác quản lý nhà nước về văn hóa. Năng lực quản lý, vai trò nêu gương rất cần được tăng cường, rất cần được đề cao và chúng ta cũng rất cần những phong trào thi đua gắn với cuộc vận động và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để góp phần làm cho văn hóa thực sự “soi đường cho quốc dân đi”; văn hóa hướng dẫn quốc dân thực hiện độc lập, tự cường như lời Bác dạy.

Chúng ta cũng rất cần những cơ chế cụ thể, thiết thực để khơi dậy và cổ vũ mạnh hơn sức sáng tạo của những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật để làm giàu cho kho tàng văn hóa dân tộc và thế giới.

Các phong trào thi đua yêu nước không chỉ nhằm giải quyết được các vấn đề, đạt được các mục tiêu nêu trong các chiến lược, quy hoạch hay chính sách mà còn thông qua việc nêu gương, tôn vinh để các yếu tố tích cực được nhân rộng, lan tỏa, thấm sâu, góp phần xây dựng xã hội nhân hòa, để những nét đẹp của văn hóa dân tộc mãi lưu truyền, tỏa sáng.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng với truyền thống rất đáng tự hào của 70 năm phát triển, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành VHTTDL sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Chúng ta tin tưởng phong trào thi đua yêu nước của Bộ VHTTDL sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn.

Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động, các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên của ngành VHTTDL cùng toàn thể quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản