7:06 PM, 07/09/2015

Phó Thủ tướng phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên của Đài THVN

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/9, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên từ Thủ đô Hà Nội (7/9/1970-7/9/2015). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại buổi lễ. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, UVBCT, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,

Kính thưa các vị đại sứ,

Kính thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn,

Ngày 7/9/1970 là ngày hết sức ý nghĩa không chỉ với Truyền hình Việt Nam mà còn với cả nền báo chí cách mạng nước nhà.

45 năm kể từ ngày chương trình truyền hình đầu tiên được phát đi từ Thủ đô Hà Nội, Truyền hình Việt Nam đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, vươn lên thành một đài truyền hình có uy tín trong khu vực với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và sự hiện diện khắp các châu lục; một trong những công cụ tuyên truyền quan trọng nhất của Đảng, Nhà nước; món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn nỗ lực cùng những đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đạo diễn, quay phim, kỹ thuật viên... của Đài Truyền hình Việt Nam đối với sự nghiệp báo chí cách mạng; đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nắm bắt được xu thế phát triển truyền thông thế giới, Đài Truyền hình Việt Nam đã sáng tạo, dũng cảm đề xuất, thực hiện nhiều giải pháp đột phá cả về cơ chế quản lý, tài chính, kỹ thuật, nhân lực, thị trường.

Thành quả cũng như những bài học quý báu rút ra từ những thành công cũng như từ những sai sót, bất cập - điều khó có thể tránh khỏi trong quá trình tìm tòi vươn lên - đã, đang và sẽ giúp Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục lớn mạnh cùng Đất nước với tâm thế của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, của những người luôn khát khao vươn lên và sẵn sàng dấn thân vượt lên thách thức, vượt lên chính mình để phục vụ Nhân dân, phục vụ Đất nước tốt hơn.

Sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin truyền thông - nhất là những công nghệ cho phép cá nhân hóa, di động hóa, kết nối vạn vật, tương tác tức thời - tạo cơ hội đồng thời cũng là thách thức to lớn cho tất cả các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung và truyền hình nói riêng.

Cùng với đó là nhu cầu được thông tin, được tương tác và được tham gia vào quá trình tạo lập thông tin của người dân, của các nhóm xã hội ngày càng đa dạng, phong phú và dần trở thành tự nhiên, mặc định.

Đài Truyền hình Việt Nam đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để thích ứng với xu thế truyền thông hiện đại, để những lợi thế sẵn có của Đài truyền hình quốc gia được bổ sung, được tiếp sức bởi những lợi thế của các phương thức truyền thông mới. Để cho dù với tên gọi Đài truyền hình nhưng Đài Truyền hình Việt Nam thực sự là một Tổ hợp truyền thông đa phương tiện, hội tụ tất cả các phương thức thông tin hiện đại.

Yêu cầu thông tin kịp thời, chính xác, có định hướng đồng thời lại phải hấp dẫn với mọi tầng lớp là nhiệm vụ rất khó khăn, nhất là trong điều kiện thông tin mạng bùng nổ và cạnh tranh sôi động hiện nay. Không chỉ là vấn đề kỹ thuật hay tài chính mà quan trọng hơn là kiến thức, hiểu biết sâu rộng; là bản lĩnh, nhạy cảm chính trị; là trách nhiệm, lòng yêu nghề của đội ngũ cán bộ.

Đặc biệt, đội ngũ biên tập viên, dẫn chương trình truyền hình là những người của công chúng - những người mà mỗi tin bài, thậm chí chỉ là một cử chỉ, lời nói cũng có thể tác động đến rất nhiều người, thậm chí có thế ảnh hưởng đến cả những chủ trương, chính sách.

Chúng ta trân trọng ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đài Truyền hình Việt Nam trong tuyên truyền phổ biến và động viên nhân dân tham gia thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, trong phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, trong quảng bá hình ảnh đất nước, trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam… Chúng ta cùng mong rằng Đài Truyền hình Việt Nam ngày càng có thật nhiều chương trình hấp dẫn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình, những tấm gương người tốt, việc tốt; đồng thời phê phán, đấu tranh mạnh mẽ với những luận điệu sai trái, những hành vi tiêu cực, những biểu hiện phi văn hóa, phương hại tới độc lập chủ quyền, lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Chúng ta chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam đã tiên phong thực hiện đổi mới cơ chế tài chính, vươn lên tự chủ về tài chính, có tích lũy đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước ngày càng nhiều.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều cách làm hay, phương thức hợp tác hiệu quả, huy động nhiều nguồn lực phát triển trở thành một Tổ hợp truyền thông mạnh, có tầm ảnh hưởng và sức cạnh tranh quốc tế.

Chúng ta vui mừng nhận thấy đội ngũ cán bộ Đài Truyền hình Việt Nam được bổ sung, tăng cường mạnh mẽ trong những năm gần đây; trong đó có nhiều cán bộ được đào tạo bài bản về công nghệ truyền thông hiện đại, đầy nhiệt huyết và sức sáng tạo, mang lại những nét tươi mới - dù là ban đầu và còn chưa thật hoàn thiện - trong nhiều chương trình truyền hình. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự giúp đỡ của lớp cán bộ giàu kinh nghiệm đi trước, các bạn trẻ sẽ sớm trưởng thành, vững vàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, xứng đáng với mong mỏi của thế hệ đi trước.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và các bạn,

Đất nước đang đổi mới từng ngày. Những thành tựu phát triển toàn diện của Việt Nam với mục tiêu mang lại Tự do, Hạnh phúc cho mọi người dân được cộng đồng quốc tế trân trọng. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam “Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh” trong bối cảnh toàn cầu hóa với không ít nhân tố tiềm ẩn đe dọa hòa bình, ổn định, hợp tác đòi hỏi nền báo chí nói chung và Đài truyền hình Việt Nam nói riêng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo, đổi mới và tạo đồng thuận trong toàn xã hội, đưa đất nước bứt lên, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng mang tới cho đất nước những thời cơ, vận hội to lớn đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là trong giữ gìn, phát huy những di sản văn hóa quý báu được cha ông ngàn đời trao truyền lại để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng và hòa vào dòng chảy văn minh nhân loại, để người Việt Nam, dù cuộc sống vật chất còn chưa sung túc so với nhân dân nhiều nước, nhưng được sống trong một đất nước an bình, nhân ái ở đó từng người đều tâm nguyện hướng tới chân - thiện - mỹ.

Thể hiện và phát đi hình ảnh của một đất nước, một dân tộc anh hùng, văn hiến, đang đổi mới và vươn lên mạnh mẽ là vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng, với truyền thống 45 năm vẻ vang, với trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, sự năng động, sáng tạo, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức phấn đấu để Đài Truyền hình Việt Nam lớn mạnh; xứng đáng với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đó; xứng đáng với danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới; xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Xin kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản