12:25 PM, 30/12/2015

Phó Thủ tướng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập ĐH Mỹ thuật Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tổ chức sáng 30/12 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các bạn học viên, sinh viên thân mến,

Hôm nay, chúng ta vui mừng cùng có mặt tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của nhà trường và toàn thể quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

90 năm trước, trên nền tảng của nghệ thuật truyền thống và phương pháp khoa học của nghệ thuật phương Tây, Trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập, đánh dấu sự ra đời của cơ sở đào tạo nghệ thuật trình độ đại học đầu tiên ở nước ta.

Kể từ ngày ấy, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật hàng đầu của đất nước, có uy tín trong khu vực.

Dưới mái trường này, hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ được đào tạo, cống hiến cho nghệ thuật, cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, là hạt nhân, là nòng cốt trong trong xây dựng hệ thống đào tạo mỹ thuật nước nhà. Nhiều người đã trở thành những họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lý luận nổi tiếng, được trao tặng những giải thưởng, danh hiệu cao quý, góp phần rất quan trọng tạo dựng nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Ở thời kỳ nào, trong hoàn cảnh nào, các tác phẩm nghệ thuật, các công trình nghiên cứu của thầy cô giáo, học viên, sinh viên của Trường cũng đều đẫm hồn Việt và thở hơi thở thời đại; đều hướng tới cái đẹp, điều thiện ngay cả khi tả khắc cái xấu, điều ác; đều bồi đắp cội nguồn, bản sắc văn hóa Dân tộc và đều là những di sản cho các thế hệ mai sau; là những nét, những sắc màu không thể lẫn trong bức tranh lớn, trong tác phẩm lớn của mỹ thuật thế giới.

Trong thời khắc này, với lòng biết ơn trân trọng, chúng ta cùng nhớ tới những thầy giáo, cô giáo, cán bộ của nhà trường đã không còn nữa nhưng những cống hiến cho sự nghiệp đào tạo, sáng tạo và nghiên cứu mỹ thuật của nước nhà vẫn còn mãi với thời gian.

Chúng ta cùng nhớ tới hàng trăm giảng viên, sinh viên của Trường đã xông pha trên chiến trường ác liệt để những hình ảnh, những thời khắc hào hùng, bi tráng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại đã thành tác phẩm nghệ thuật, đã thành di sản của Dân tộc. Không ít “nghệ sĩ lính”, những người lính “vai mang gươm tay mềm mại bút hoa” cao đẹp và tài năng ấy đã ngã xuống, đã để dòng máu tô thêm thắm cờ Tổ quốc.

Những đóng góp quan trọng và ý nghĩa của các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như các Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, các danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú,… và đặc biệt là tấm Huân chương Hồ Chí Minh mà Nhà trường vinh dự được đón nhận hôm nay.

Tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển đầy khó khăn nhưng cũng rất đáng tự hào.

Tôi cũng xin được trân trọng cám ơn các quốc gia bè bạn, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho Trường, cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật nước nhà sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu.

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng các vị đại biểu

Thưa các bạn sinh viên thân mến,

Sự phát triển của một quốc gia, sự trường tồn của một dân tộc không chỉ là kinh tế hay quân sự... mà sâu xa là văn hóa.

Là loại hình nghệ thuật ra đời rất sớm trong lịch sử nhân loại, mỹ thuật luôn giữ vị trí đặc biệt trong nền văn hóa của các dân tộc.

Mỹ thuật Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với đời sống xã hội, với vận mệnh đất nước và đã để lại những kiệt tác phản ánh đặc điểm, tính chất của các giai đoạn, các lớp văn hóa, các vùng đất, tộc người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu thế toàn cầu hóa, mỹ thuật Việt Nam ngày càng hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống với phương thức và không gian biểu đạt dường như không còn giới hạn.

Giao lưu văn hóa rộng mở, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật trong nước được tiếp xúc với những khuynh hướng nghệ thuật mới, được chia sẻ kho tàng mỹ thuật khổng lồ của thế giới, tạo thêm điều kiện phát triển nền mỹ thuật tiên tiến mà đậm đà bản sắc dân tộc của nước nhà.

Bảo tồn, phát huy và làm giàu thêm các giá trị văn hóa mà cha ông từ ngàn đời đã bồi đắp, trao truyền lại là vinh dự và trách nhiệm. Trách nhiệm với quá khứ và trách nhiệm với cả tương lai.

Các thầy cô giáo, các học viên, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã luôn và hãy luôn là những người tiên phong, là lực lượng nòng cốt để nền Mỹ thuật nước nhà tiếp tục phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong nền văn hóa dân tộc và có vị trí xứng đáng trong nền mỹ thuật thế giới.

Hãy cùng nhau xây dựng một Trường Đại học thật đáng học, thật đáng sống, ở đó mọi tài năng, mọi ý tưởng sáng tạo đều được nâng niu, đều được trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất để bừng nở. Ở đó, mỗi thành viên, mọi thành viên, mỗi cử chỉ, mọi hoạt động đều làm cho những giá trị văn hóa thấm sâu, tỏa rộng, để mỗi người, để mọi người đều trân trọng và luôn nỗ lực vươn tới chân - thiện - mỹ.

Chúng ta cùng tin tưởng chắc chắn rằng, kế thừa truyền thống và những thành tựu rất đáng tự hào, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị trí ngày càng cao trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật khu vực và thế giới; góp phần để nền mỹ thuật nước nhà tiếp tục lớn mạnh cùng đất nước.

Xin chúc các thầy cô giáo, các học viên, sinh viên và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản