9:19 PM, 10/04/2016

Phó Thủ tướng phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 với chủ đề “Khám phá đất phương Nam” vào tối 10/4 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các vị khách quốc tế

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Chúng ta vui mừng cùng có mặt tại Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia tại đảo Phú Quốc – vùng đất giàu đẹp như tên gọi của mình - trong không khí tưng bừng và một không gian thiên nhiên rộng mở được điểm nhấn bằng những công trình tươi mới quy mô, hiện đại.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin được gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào,

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 30 năm Đổi mới đã đưa nước ta vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có mức thu nhập trung bình; một điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và cam kết thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cùng đất nước, ngành Du lịch đã không ngừng lớn mạnh. Từ đầu thập niên 1990 tới nay, lượng du khách quốc tế đã tăng hơn 30 lần, khách du lịch nội địa tăng gần 60 lần và doanh thu từ du lịch tăng hơn 240 lần. Không chỉ đóng góp hơn 6,3% GDP, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, Du lịch còn là nhịp cầu giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác hữu nghị với các quốc gia, dân tộc.

Năm 2015 là năm có nhiều dấu mốc, nhiều hoạt động có ý nghĩa của ngành Du lịch. Không chỉ tăng trưởng rất ấn tượng hơn 43% doanh thu, 48% du khách nội địa;  Du lịch còn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền và toàn xã hội trong việc xác định những vướng mắc, tồn tại đi liền với các giải pháp tháo gỡ, khắc phục, thúc đẩy phát triển. Những kết quả tích cực của năm 2015 hứa hẹn những bước tiến bộ nhanh, vững chắc hơn của ngành du lịch.

Đất nước đứng trước yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ để phát huy mọi nguồn lực, khơi dậy mọi tiềm năng, tất cả vì mục tiêu Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh. Du lịch là một trong những tiềm năng lớn, một lợi thế so sánh của nước ta. Không chỉ ở điều kiện tự nhiên với nhiều thắng cảnh  mà còn ở kho tàng văn hóa giàu, đậm bản sắc dân tộc.

Trên thế giới, ngành công nghiệp không khói này ngày càng được chú trọng và cạnh tranh cũng ngày càng cao. Hợp tác và cạnh tranh không chỉ ở cấp độ sản phẩm, dịch vụ; giữa các doanh nghiệp; với các ngành kinh tế khác mà còn ở cấp độ quốc gia.

Chúng ta vui mừng trước những bước phát triển song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng du lịch nước nhà còn thua kém không ít nước có lợi thế về thiên nhiên, văn hóa tương tự, thậm chí có mặt không bằng nước ta. Nói cách khác, du lịch Việt Nam - cũng tương tự như kinh tế Việt Nam - còn chưa thật cạnh tranh.

Liệu chúng ta có thể phát triển nhanh hơn? Câu hỏi ấy được đặt ra không chỉ với ngành du lịch nhưng trước hết với ngành du lịch vì những lợi thế rất lớn của nước ta. Đó là những bãi biển đẹp trải dài, những khu rừng nguyên sơ, những hang động kỳ thú... do tạo hóa triệu năm hình thành. Đó là những địa đạo, những mái đình, mái chùa, những di tích, di sản phi vật thể, truyền thống đạo đức tốt đẹp... được trao truyền lại qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng và rất đỗi nhân văn của Dân tộc... Những lợi thế đó là rất thật, được cả thế giới nhìn nhận. Nhiều nơi, nhiều di sản được công nhận, tôn vinh là khu dự trữ sinh quyển, là kỳ quan thế giới, là di sản thiên nhiên, di sản văn hóa của nhân loại…

Du lịch không chỉ cần có, không chỉ liên quan tới phong cảnh, tới văn hóa mà còn đòi hỏi một hệ thống hạ tầng cơ sở tiện dụng từ giao thông tới các cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ mà một nước đang phát triển không thể sớm hoàn thiện ngay được. Tạo môi trường đầu tư thật sự thuận lợi để phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch là điều kiện cần thiết hàng đầu. Phú Quốc là một minh chứng sống động. Nhìn lại những năm 2000, hòn đảo này mỗi năm đón khoảng 100 ngàn du khách. Hơn 10 năm phát triển liên tục tới năm 2013 cũng mới chỉ đạt hơn 620 ngàn. Năm 2014 số du khách tăng vọt lên 1 triệu 50 ngàn lượt người và năm 2015 vừa qua đã có 1 triệu 630 ngàn du khách đến với hòn đảo này, mang lại doanh thu gần 100 triệu USD.

Vẫn những người dân Phú Quốc, những người dân Nam Bộ trung trực, can trường, nghĩa tình, chịu thương chịu khó ấy. Vẫn biển ấy, rừng ấy. Nhưng khi có sân bay quốc tế, có điện lưới, có các dự án đầu tư du lịch quy mô lớn của những nhà đầu tư uy tín, đủ tiềm lực thì hòn đảo vụt chuyển mình hướng tới một thiên đường du lịch tiềm năng.

Kiên Giang – nơi phát tích của Tao Đàn Chiêu Anh Các, vốn được ví như một Việt Nam thu nhỏ. Sông - hồ - gành - biển, Đông Hồ liền Lộc Trĩ, Nam Phố nối Lư Khê; chuông Tiêu Tự, trống Giang Thành, chim Châu Nham, cá Kim Dữ. Sử sách còn ghi: Miền đất này được khai phá với ý chí chinh phục thiên nhiên, đấu tranh bảo vệ giang sơn bờ cõi; là nơi đất, nước, con người ở thế đi lên, sức sống tràn đầy, hòa quyện vào nhau. Chí khí, can trường như núi. Nhân nghĩa, khoát đạt như biển. Tâm hồn sáng như trăng, mát như suối.

Nét đẹp của cảnh, của người như trong “Hà Tiên thập cảnh khúc vịnh” không chỉ là niềm tự hào của Kiên Giang mà của cả vùng Đồng bằng Sông Cửu long. Vùng đất với những cánh đồng lúa bời bời, những vườn cây trĩu qủa, những kênh rạch chằng chịt, xuồng ghe mắc cửi… Vùng đất của những giai điệu đờn ca mộc mạc mà thanh cao, mênh mang mà sâu lắng, của những người con hiền lành mà bất khuất; anh hùng và rất đỗi nhân hậu, nhất mực nghĩa tình. … 

Nét đẹp không thể lột tả hết bằng một vài lời ấy là tiềm năng to lớn mà ngành du lịch cùng các địa phương cần khơi dậy, cần phát huy.

Du lịch không thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nếu không có hệ thống cơ sở hạ tầng đủ tốt. Tuy nhiên, ngay với điều kiện hiện có, du lịch vẫn có thể phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu qủa hơn rất nhiều nếu chúng ta tập trung xử lý rốt ráo những vướng mắc, tồn tại đã được nhận diện.

Đó là những thủ tục hành chính liên quan tới xuất nhập cảnh, đi lại, lưu trú, đầu tư, kinh doanh… cần được cải cách để tạo thuận lợi nhất cho du khách và người kinh doanh du lịch. Đó là chung tay thực hiện những giải pháp đồng bộ để không còn nạn trộm cắp, ăn xin, bắt chẹt, mất vệ sinh, mất lịch sự… vẫn còn ở không ít nơi. Người dân phải được tuyên truyền, vận động để ý thức được, để sửa đổi, từ bỏ những việc làm, thói quen không tốt, ảnh hưởng xấu tới du lịch, tới xây dựng nếp sống văn hóa. Chính quyền phải vào cuộc với đầy đủ trách nhiệm, kỷ cương hành chính.

Những việc này thực sự không cần nhiều vốn đầu tư nhưng lại có ý nghĩa và tác dụng lớn. Thực tiễn vừa qua, những địa phương tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện đều đem lại những hiệu ứng tích cực rất rõ nét.

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố hết sức quan trọng. Các đồng chí lãnh đạo địa phương đều chia sẻ trăn trở trước thực trạng thiếu hụt cán bộ, nhân viên du lịch được đào tạo căn bản, có tính chuyên nghiệp cao, giỏi ngoại ngữ… Đúng là cần tính chuyên nghiệp. Đúng là nhiều kỹ năng cần được đào tạo, tập huấn bài bản và cần có thời gian. Tuy nhiên, bài học thành công ở nhiều nước, và chính mỗi chúng ta cũng có thể kiểm chứng bằng trải nghiệm của riêng mình, là chỉ cần làm tốt 2 điều - chỉ 2 điều thôi - thì cũng khiến du khách hài lòng hơn rất nhiều. Hai điều này không cần trường lớp lớn, cũng chưa cần giỏi ngoại ngữ. Đó là sạch sẽ và thái độ. Tất cả mọi nơi, mọi thứ từ to tới nhỏ đều phải sạch sẽ, thật sạch sẽ. Tất cả mọi lời nói, cử chỉ, ánh mắt, nụ cười... đều thể hiện, đều khởi phát từ tấm lòng tôn trọng khách. 

Chúng ta cùng mong và tin rằng, bằng hành động thiết thực của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ có bước phát triển ấn tượng trong năm 2016, tạo đà cho một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Tôi xin biểu dương và cám ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Kiên Giang cùng các địa phương đã đóng góp thiết thực để ngành du lịch đạt được những kết quả tích cực trong năm qua và đã chuẩn bị tốt cho sự kiện có ý nghĩa này.

Tôi xin đặc biệt chúc mừng huyện đảo Phú Quốc đã có bước phát triển ngoạn mục trong những năm gần đây, đã trở thành một điểm sáng, một biểu tượng của sự bứt phá về kinh tế xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Thành công của Phú Quốc là kinh nghiệm và cũng là niềm tin cho du lịch Việt Nam.

Xin cám ơn các tổ chức, các quốc gia, bè bạn quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam, cho Du lịch Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ quý báu.

Xin cám ơn các tổ chức, doanh nghiệp và những người dân đã ủng hộ, tham gia, góp sức để Du lịch nước nhà không ngừng phát triển.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn./.Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản