9:16 AM, 09/09/2016

Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Lễ Khai mạc Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên 2016

(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và "Lễ hội Thành Tuyên năm 2016", tối 9/9, tại TP. Tuyên Quang.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh Việt Bắc

Kính thưa các vị khách quốc tế

Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Thay mặt Chính phủ, tôi xin được gửi tới các đồng chí Lãnh đạo, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí dự Khai mạc Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi rất trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh Việt Bắc và của tất cả các tổ chức đã chuẩn bị rất chu đáo cho một lễ khai mạc rất tươi vui.

Du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Là ngành kinh tế tổng hợp, phát triển du lịch cần có các giải pháp đồng bộ từ đảm bảo hòa bình ổn định. Từ chính sách xuất nhập cảnh, tới hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, dịch vụ sản phẩm du lịch và kể cả việc bảo vệ, phát huy di sản, giá trị văn hóa…

Đầu tư cho phát triển du lịch gồm cả những dự án có vốn đầu tư rất lớn như sân bay, bến cảng, đường cao tốc tới những việc không tốn nhiều ngân sách như cải cách thủ tục hành chính; vận động người dân gìn giữ môi trường, thay đổi những thói quen sinh hoạt trong từng lời nói, cử chỉ, nụ cười..

Nói đến du lịch là nói tới sản phẩm du lịch, là nói tới doanh nghiệp, tới đội ngũ chuyên làm du lịch. Phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch là yêu cầu đương nhiên. Nhưng sản phẩm du lịch, rất nhiều trường hợp chính là những phong cảnh, sinh hoạt, sản phẩm rất bình dị của từng địa phương, nếu được tổ chức tốt. Những người dân cần cù, chân thành, mến khách sẽ trở thành những người làm dịch vụ du lịch nếu nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ cần thiết.

Việt Bắc miền đất lịch sử, cách mạng, kiên trung với những hang Pắc Bó, mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào… và cả những kỳ quan nức tiếng như Thác Bản Giốc, động Tam Thanh, Hồ Ba Bể, cao nguyên đá Đồng Văn, núi Phượng Hoàng...

Việt Bắc cũng là nơi giao thoa, hội tụ, kết tinh những di sản văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc anh em. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể đã được vinh danh như: Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo, Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô, Tắc Xình, Lễ hội Lồng Tông, nghi lễ Then của người Tày hay chữ viết của người Dao.

Tất cả những di sản quý báu ấy cùng với những người dân yêu nguồn cội, yêu lao động, yêu con người, yêu thiên nhiên là nguồn lực quý báu để phát triển du lịch.

 Phát triển du lịch không chỉ cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều ngành, cần sự liên kết giữa nhà nước - doanh nghiệp - người dân mà còn cần sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa các vùng miền, địa phương và giữa các quốc gia.

Ở tầm khu vực, cùng với Lào, Cămpuchia, Myanma, chúng ta đã có nhiều chương trình “4 quốc gia, một điểm đến”; “5 quốc gia, một điểm đến”, du lịch sông Mê Kông... Trên bình diện quốc gia, chúng ta có các chương trình “Kết nối di sản”, “Du lịch ven biển miền Trung”, “Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” và kể cả chương trình "Qua những miền di sản Việt Bắc" của chúng ta.

Qua 6 năm thực hiện Chương trình đã đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng để du lịch trong vùng, du lịch cả nước có bước phát triển tích cực và đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, toàn vùng và cả nước.

Sự có mặt của các vị khách quốc tế, đặc biệt là của các nghệ sĩ đến từ Đại hàn Dân quốc hôm nay là minh chứng cho sức sống của Chương trình, cho sự phát triển, cho quan hệ hợp tác giữa các địa phương, giữa các quốc gia.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Những kết quả tích cực, những kinh nghiệm từ các chương trình phát triển du lịch cho thấy, chủ động sáng tạo, phát huy lợi thế văn hóa và truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc, cùng cảnh quan thiên nhiên để phát triển du lịch rất cần được tiếp tục khẳng định và đẩy mạnh.

Thu hút được những doanh nghiệp có uy tín, có tiềm lực đầu tư cùng với phát huy vai trò của cộng đồng dân cư địa phương là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch nói riêng, trong kinh tế - xã hội nói chung.

Để du lịch Việt Bắc trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, có sức cạnh tranh, cần xây dựng một Chương trình hành động chung của các địa phương và nên tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Cần tuyên truyền, vận động và tổ chức để mọi người dân tham gia phát triển du lịch, tham gia bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc, riêng có của dân tộc, của quê hương mình... Và điều không kém phần quan trọng là không ngừng mở rộng mối liên kết giữa các địa phương, các vùng trong nước và trên quốc tế.

Chúng ta cùng tin rằng, với truyền thống, quyết tâm của quê hương cách mạng, các tỉnh Việt Bắc sẽ tiếp tục sáng tạo, đưa ngành du lịch phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, của cả nước, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chỉ đạo của Nhà nước trong xây dựng và phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản