9:23 AM, 22/09/2016

Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2016-2021

(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Khuyến học Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021), sáng 22/9.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa toàn thể các quý vị đại biểu,

Trước hết tôi xin được gửi lới chào mừng với tất cả sự trân trọng tới các quý vị đại biểu dự Đại hội và tới toàn thể hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Tôi xin trân trọng ghi nhận nỗ lực, đóng góp to lớn của Hội, các thế hệ hội viên trong hoạt động của hội, tỏng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, trong đổi mới giáo dục quốc dân góp phần cùng toàn dân xây dựng xã hội học tập và phát triển đất nước.

Kính thưa Đại hội,

Hiếu học, điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người. Là một trong những đức tính quý báu của dân tộc ta. Ngay khi dành được độc lập, trong phiên họp đầu tiên (ngày 03/9/1945) của Chính phủ Cách mạng lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra ba nhiệm vụ cấp bách phải được thực hiện ngay là chống giặc đói, chống giặc dốt và chống giặc ngoại xâm. Kể từ đó, các phong trào “Bình dân học vụ”, “Bổ túc văn hoá” và các phong trào khuyến học do Hội Khuyến học khởi xướng sau này đã góp phần đưa đất nước ta từ chỗ chỉ 6% dân số biết chữ vào năm 1945 tới chỗ chỉ còn 6% người dân chưa biết chữ vào năm 2009. Và tới đây con số này chỉ còn khoảng 3,1%.

Từ khi được thành lập, Hội Khuyến học Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phong trào này đã lan rộng, thấm sâu tới từng cơ sở, dòng họ, gia đình, người dân; tạo cơ hội học tập cho mọi người, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị thiệt thòi.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hội đã được tổ chức tại tất cả các tỉnh, thanh phố, quận, huyện, và hội đã được tổ chức ở gần 99% các xã, phường, thị trấn. Số hội viên tăng gần gấp đôi và đạt trên 14,7 triệu người.

Các chi hội khuyến học đã có mặt ở cả các vùng xa xôi, hẻo lánh; tích cực, kiên trì vận động nhân dân tham gia học tập. Gần 99% số xã đã có Trung tâm học tập cộng đồng. Người dân không chỉ học chữ mà còn được trang bị kiến thức từ luật pháp tới các kỹ năng, được học nghề để phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc.

Quỹ khuyến học đã cấp học bổng cho hàng triệu trẻ em nghèo; hàng chục vạn học sinh, sinh viên giỏi; hỗ trợ hàng nghìn giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm bám lớp, bám trường.

Hội cũng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng”. Qua 5 năm, số lượng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học đã tăng gấp hai lần.

Và còn rất nhiều hoạt động, nhiều mô hình tốt, nhiều cách làm hay, nhiều đóng góp rất ý nghĩa của Hội đã được tiếp tục, đã được sáng tạo, đã được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần quan trọng cùng ngành giáo dục nước nhà thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin phép được gửi tới Đại hội, tới Hội sự ghi nhân trân trọng và tôi xin nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực thành tích và những đóng góp quan trọng của Hội Khuyến học Việt Nam và tất cả những người đã tham gia làm công tác khuyến học, khuyến tài trong cả nước.

Kính thưa Đại hội,

Chắc ở diễn đàn này chúng ta không cần phải nhắc lại yêu cầu của đất nước đang đứng trước là phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Cũng không cần nhắc lại nguồn lực và cũng là lợi thế lớn nhất của chúng ta là con người. Những con người có trí thức. Vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, của Hội Khuyến học là vô cùng quan trọng và ngày càng quan trọng để có thể phát huy nguồn lực, được lợi thế ấy.

Tôi xin bày tỏ đồng tình với phương hướng và 10 nhiệm vụ mà Hội đề ra cho nhiệm kỳ tới đây như trong báo cáo đã trình bày trước Đại hội.

Tôi chỉ xin được nêu lại rằng sau Cách mạng tháng Tám, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, chỉ trong vòng 3 năm phong trào Bình dân học vụ đã xóa mù chữ cho 8 triệu người. Ngày nay, tuyệt đại đa số người dân đã không còn mù chữ nhưng rất nhiều người vẫn còn chưa được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn, để xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào, các hoạt động để “xóa mù công nghệ” với khí thế, hiệu quả tương tự như Bình dân học vụ đã xóa mù chữ trước đây.

Tôi cũng xin chúc mừng những đại biểu đã được Đại hội bầu vào Ban chấp hành Trung ương Hội, Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Hội nhiệm kỳ mới và xin được chia sẻ sự kỳ vọng vào những kết quả toàn diện hơn, những đóng góp quan trọng hơn của các đồng chí, của Hội vào sự nghiệp phát triển giáo dục Việt Nam.

Tôi xin được đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ LĐTB&XH, các bộ ngành trung ương cùng các cấp ủy đảng, chính quyền địa phươngphối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Khuyến học Việt Nam hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tôi cũng xin được kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, kêu gọi mọi người dân hãy ủng hộ, hãy đồng hành với những nỗ lực không ngừng để thực hiện sứ mệnh cao cả của Hội Khuyến học Việt Nam.

Xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Xin chúc các đồng chí và các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản