4:51 PM, 19/11/2014

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng 19/11.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong lẽ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) tại Học viện Chính trị quốc gia TPHCM, sáng 19/11.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Thưa tất cả các đồng chí,

Hôm nay tôi rất vui mừng và cũng rất cảm động được đến dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tôi xin phép trước hết được gửi tới các thầy giáo, cô giáo lời chúc mừng với lòng biết ơn, kính trọng và tình cảm chân thành nhất. Xin chúc toàn thể cán bộ, học viên, sinh viên của Học viện sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,

Thưa các đồng chí,

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là Trung tâm đào tạo, nghiên cứu có tầm vóc và vai trò đặc biệt quan trọng với trọng trách đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của cả hệ thống chính trị và nghiên cứu, cung cấp các luận cứ khoa học cho hoạch định và đổi mới chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Với bề dày truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm ngàn học viên, sinh viên. Học viện cũng đã hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, đóng góp quan trọng trong vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác – Lê nin ở nước ta.

Lãnh đạo, thầy cô giáo, các nhà khoa học của Học viện đã tham gia tổng kết thực tiễn, cung cấp luận cứ khoa học đổi mới tư duy, hoạch định chủ trương, xây dựng các văn kiện quan trọng của Đảng; nhiều đồng chí đã trở thành lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, những nhà giáo, nhà khoa học, nhà văn hóa có tên tuổi.

Các thế hệ lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ của Học viện đã tiếp nối truyền thống, không ngừng nỗ lực trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ học thuật, sư phạm bằng tất cả nhiệt huyết, trí tuệ phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, xứng đáng là những người giữ và truyền ngọn lửa cách mạng, lý tưởng cao đẹp, và đã để lại nhiều tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và tầm trí tuệ. 

Không chỉ là nhà giáo tâm huyết với nghề, nhà khoa học say mê nghiên cứu, các thầy cô còn là những Đảng viên, những cán bộ mẫu mực.

Đây chính là cội nguồn của sức mạnh đoàn kết, trí tuệ làm nên những thành tích vẻ vang của Học viện trong suốt 65 năm qua và cũng là động lực để Học viện tiếp tục phấn đấu  thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

          Những danh hiệu cao quý nhất mà Học viện được trao tặng như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động đã thể hiện sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và của cả Nhân dân đối với nỗ lực phấn đấu vượt bậc và sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, thầy cô, cán bộ của Học viện.

Một lần nữa tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, cán bộ, học viên của Học viện.

 Kính thưa các thầy giáo,cô giáo,

Thưa các đồng chí,

Thực hiện công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN của Đảng ta, của Dân tộc ta đã đạt được những thành tựu vĩ đại, được Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Thế và lực của đất nước ngày càng được nâng cao. Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong kiến tạo và gìn giữ hòa bình, trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và tham gia giải quyết những vấn đề chung của nhân loại.

Tuy vậy, trình độ phát triển của nước ta vẫn còn thấp, tốc độ tăng trưởng những năm gần đây chậm lại, khoảng cách với khu vực và thế giới có nguy cơ gia tăng. Kinh tế vĩ mô chưa ổn định. Mô hình tăng trưởng đứng trước yêu cầu phải chuyển đổi mạnh mẽ. Nhiều vấn đề xã hội còn chưa được giải quyết căn cơ. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn rất khó khăn.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành còn hạn chế. Thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN cần được tiếp tục hoàn thiện, môi trường sản xuất kinh doanh chưa thật thuận lợi. Tinh thần thượng tôn pháp luật chưa được triệt để tuân thủ trong không ít hoạt động của cả bộ máy nhà nước cũng như trong xã hội. Quyền làm chủ của nhân dân còn nhiều nơi, nhiều lúc chưa được phát huy đầy đủ để tạo sự đồng thuận, sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

Những hạn chế đó có nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân hết sức quan trọng là tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Sức chiến đấu của nhiều cơ sở Đảng giảm sút. Tệ quan liêu, xa rời thực tiễn, tham nhũng, lãng phí chưa có dấu hiệu được đẩy lùi.

Không ít vấn đề thực tiễn đặt ra trên con đường phát triển không tiền lệ, chưa được nghiên cứu, đúc kết thành lý luận để làm rõ, khẳng định luận cứ khoa học vững chắc.

Trong khi đó, trên thế giới, mặc dù hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo nhưng nguy cơ xung đột vẫn luôn tiềm ẩn và diễn biến khó lường. Toàn cầu hóa cùng sự phát triển vũ bão của KHCN - nhất là CNTT cuốn các dân tộc, cuốn các nền kinh tế vào cuộc đua tranh sôi động với nhiều biến số đòi hỏi những đối sách rất chuẩn xác, rất kịp thời - những điều chỉ có thể có được bằng bản lĩnh và trí tuệ.  

Hơn lúc nào hết, Học viện đứng trước đòi hỏi phát huy vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự vừa hồng vừa chuyên, đủ sức chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua khó khăn thử thách, đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, bứt lên sánh cùng năm châu bè bạn như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Đó cũng là mong ước và là niềm tin của hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Độc lập Dân tộc, vì CNXH. 

 Đó cũng là sự thôi thúc của lịch sử, sự vẫy gọi của tương lai và sự trông đợi của cả Dân tộc Việt Nam ta.

Chúng ta cùng tin tưởng vững chắc rằng, với truyền thống tự hào; với đội ngũ cán bộ, giảng viên đông đảo tài năng và đặc biệt gương mẫu, Học viện Chính trị quốc gia HCM sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học, lý luận để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân trong giai đoạn phát triển mới.

Học viện nhất định sẽ tiếp tục phát triển xứng tầm là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học lý luận hàng đầu, ở tầm quốc gia của một Dân tộc anh hùng, của một chính đảng đã lãnh đạo  thành công những cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và đang xây dựng một đất nước Việt Nam XHCN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh.

Học viện nhất định sẽ tiên phong đi đầu về giáo dục, về nghiên cứu, phát huy tư tưởng và những giá trị đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Học viện sẽ luôn là cái nôi để thầy và trò cùng đào sâu, kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học lý luận và thực tiễn; cùng nhau trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức cách mạng đáp ứng yêu cầu của nguồn nhân lực, nguồn cán bộ trong giai đoạn mới của Cách mạng Việt Nam; xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Tổ quốc và Nhân dân”.

Học viện nhất định sẽ tiếp tục là niềm mong ước, niềm tự hào của tất cả những học viên, sinh viên được học tập, được bồi dưỡng, không phải chỉ vì để có một tấm bằng, tấm giấy chứng nhận để rồi có được việc làm, để rồi được đề bạt, được bổ nhiệm vào chức vụ mà vì được học những người thầy lớn (về nhân cách, phẩm chất cách mạng cũng như về kiến thức, trình độ), để được trở thành một phần dù là nhỏ bé của lịch sử Học viện mang tên Bác Hồ kính yêu.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,

Thưa các đồng chí,

Với niềm tin ấy, cho phép tôi một lần nữa được kính chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ và học viên của Học viện sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cám ơn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản