10:51 AM, 05/04/2015

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa

(Chinhphu.vn) – Tối 3/4, Năm Du lịch quốc gia 2015 với chủ đề “Kết nối di sản thế giới” đã chính thức được phát động tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi lễ.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

Kính thưa các vị khách quốc tế cùng quý vị đại biểu;

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Năm 2015 đất nước ta kỷ niệm nhiều ngày lễ lịch sử. Niềm tin, khát vọng và trách nhiệm đối với tương lai đang cần được nhân lên, được lan tỏa trong mọi con tim, khối óc, bàn tay người Việt Nam ta để cùng nhau đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, sớm sánh cùng năm châu bè bạn.

Trong năm có nhiều ý nghĩa này, Thanh Hóa - địa linh nhân kiệt, vùng đất của văn minh Đông Sơn, của "tam Vương nhị Chúa", của văn hiến khoa bảng - được chọn làm địa điểm phát động Năm Du lịch Việt Nam với chủ đề  “Kết nối di sản thế giới” cùng mong muốn tiếp thêm cho ngành Du lịch cũng như cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản của chúng ta niềm cảm hứng mới, quyết tâm mới và nhiều ý tưởng, giải pháp thiết thực.

Chúng ta trân trọng và cùng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thanh Hóa về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng cùng những thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chứng kiến sự chuẩn bị công phu, đầy trách nhiệm và không khí tưng bừng trong sự kiện hôm nay, chúng ta dễ thấy nỗ lực, khát vọng đóng góp ngày càng nhiều hơn, quan trọng hơn vào sự nghiệp phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy di sản nói riêng và sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước nói chung của Thanh Hóa, của các địa phương có di sản, của ngành văn hóa, du lịch.

Việt Nam ta vinh dự có 8 di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc công nhận là Di sản thế giới, trong đó có Thành Nhà Hồ Thanh Hóa nằm ở vị trí trung tâm từ Vịnh Hạ Long đến Thánh địa Mỹ Sơn. Với địa hình trải rộng cả miền núi, trung du, đồng bằng và biển; nhiều di tích văn hóa, tín ngưỡng, làng nghề; mạng lưới kết nối giao thông đang phát triển nhanh.... du lịch Thanh Hóa có tiềm năng và điều kiện phát triển mạnh mẽ và giữ vai trò quan trọng trong kết nối di sản, tương hỗ du lịch các địa phương khác cùng phát triển.

Du lịch không chỉ là ngành “công nghiệp không khói”, ngành kinh tế dịch vụ xuất khẩu tại chỗ có giá trị cao và thu hút nhiều lao động mà còn giúp những giá trị văn hóa của dân tộc được quảng bá, thấm sâu, được lan tỏa trong nước và quốc tế.

Chúng ta phấn khởi trước những bước phát triển của Du lịch Việt Nam. Gần 8 triệu lượt khách quốc tế, hơn 38 triệu khách nội địa, doanh thu 230 ngàn tỉ đồng trong năm 2014 là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng lớn, rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự bằng lòng, thỏa mãn. Nhìn ra xung quanh Thái Lan, Malaysia đón 26-27 triệu lượt khách quốc tế, Singapore cũng đón hơn 15 triệu. Doanh thu trực tiếp từ du lịch Thái Lan đạt trên 40 tỷ USD, Malaixia và Singapore đều trên 20tỷ USD.

Chúng ta vui mừng vì Việt Nam nằm trong danh sách 20 quốc gia được du khách đánh giá là điểm đến yêu thích nhất. Chúng ta cũng mừng vui trước những chia sẻ tốt đẹp của đông đảo du khách quốc tế về đất nước, con người Việt Nam ta. Nhưng chúng ta cũng trăn trở và không khỏi chạnh lòng trước những nhận xét của không ít du khách “một đi không trở lại” sau khi bị bắt chẹt, vòi vĩnh, moi tiền; phải chứng kiến những cảnh ăn xin, móc túi; phải e sợ trước tình trạng mất vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, vi phạm an toàn giao thông ... và nhiều biểu hiện thiếu văn minh, văn hóa.

Kết nối di sản không chỉ nhằm phát huy các di sản thế giới để phát triển các sản phẩm du lịch, để di sản bên cạnh đời sống lịch sử trầm tĩnh, khép mình vốn có cũng có được một đời sống đương đại sôi động mà rộng hơn còn nhắn nhủ chúng ta phải khơi dậy, phải phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Dân tộc trong các hoạt động du lịch và trong cuộc sống; để du khách không còn những trải nghiệm đáng thất vọng; để du khách đi rồi vẫn nhớ những giây phút kỳ thú mà bình yên, mới mẻ mà thân thuộc, thoải mái và ấm tình người... và luôn mong ngày trở lại quê hương ta, đất nước ta.

Kết nối di sản không chỉ nhằm đơn thuần xâu chuỗi các địa danh di sản mà rất cần sự phối hợp, tương hỗ chia sẻ; đồng thời gìn giữ phát huy những nét độc đáo riêng có về tự nhiên, văn hóa lịch sử của mỗi địa phương.

Chủ đề của Năm Du lịch 2015 này cũng không chỉ nhằm thúc đẩy kết nối di sản mà còn muốn nhấn tầm quan trọng, đòi hỏi phải tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương, các doanh nghiệp và sự chung tay của cả cộng đồng để phát triển một nền du lịch chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm khắc phục cho được tình trạng manh mún, tự phát, thiếu đồng bộ không chỉ làm du lịch chưa phát huy tốt tiềm năng mà còn có tác động tiêu cực về văn hóa, xã hội và hình ảnh đất mước, con người Việt Nam.

Du lịch không chỉ liên quan tới di sản, tới phong cảnh, tới khách sạn, nhà hàng... Những con số hàng chục triệu du khách, hàng chục tỷ đô la doanh thu không chỉ nhờ những chính sách vĩ mô, những dự án đầu tư, những công trình lớn về hạ tầng, phương tiện kỹ thuật mà còn từ những nỗ lực tưởng chừng là nhỏ lẻ trong tất cả các khâu. Thủ tục nhanh gọn, tác phong lịch sự, thái độ thân thiện của những người lính biên phòng, chiến sĩ công an nơi cửa khẩu, sự tận tình, chu đáo, kỹ năng chuyên nghiệp của cán bộ, nhân viên du lịch và các ngành; sự văn minh, thân thiện qua cử chỉ, ánh mắt, nụ cười của người dân... tất cả đều góp phần phát triển du lịch. 

 Chúng ta - từ các cấp ủy, chính quyền, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và mỗi người dân đều có vai trò và đều cần chung sức, đồng lòng, bằng những cơ chế chính sách, hành động thiết thực để tạo lập môi trường lành mạnh phát triển du lịch.

 Những bài học, kinh nghiệm thực tiễn rất nhiều, không nhất thiết phải từ những nước có nền du lịch phát triển hơn. Chúng ta có thể học hỏi ngay từ những địa phương đã xây dựng được những kỹ năng thực hành du lịch lành mạnh như Di sản văn hóa phố cổ Hội An. Chúng ta cũng có thể học ngay từ du khách và chính từ những suy ngẫm về mong muốn, về trải nghiệm của bản thân và của những người quen biết khi đi du lịch.

Những kỹ năng này cần được hình thành, kiên trì thực hiện và dần hoàn thiện tới mức thành thói quen, thành ứng xử tự nhiên. Từ câu cám ơn, xin mời cửa miệng, nụ cười mến khách, thái độ trung thực, khiêm cung... đến những việc đảm bảo an ninh trật tự, cơ chế chính sách về xuất nhập cảnh, đầu tư, quản lý giá cả...

 Hãy đừng coi du khách chỉ đơn thuần là khách hàng và ta là người bán hàng với mục đích thu được nhiều tiền nhất. Hãy coi du khách là những người khách quý và ta là chủ nhà mến khách. Hãy để du khách được thỏa lòng với những sản phẩm, những dịch vụ mà ta thực hiện bằng kỹ năng chuyên nghiệp, bằng sự nâng niu, tấm lòng yêu nghề, yêu người, yêu cuộc sống.

Những lợi ích vật chất chúng ta xứng đáng nhận được từ du khách tự nhiên sẽ tới và quan trọng hơn là sẽ tới cùng tình người, cùng sự tôn trọng, quý mến, sẻ chia. Giá trị và niềm vui cuộc sống của ta, của du khách sẽ được nhân lên.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý cùng đồng bào, đồng chí

Về với xứ Thanh, núi biếc như bia đá, sử xanh mãi tạc ghi những tên tuổi, sự nghiệp của Lê Hoàn, Lê Lợi, Đào Duy Từ… và bao anh hùng, nhân sĩ đã viết những trang sử chói ngời trong lịch sử Dân tộc. Trời mây, gió lộng như phảng phất bóng hình Bà Triệu cưỡi voi đánh cồng “ta muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông”; như âm vang lời cáo “đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo”; như vẳng điệu hò sông Mã “dô tá dô tà, Thanh Hóa anh hùng…”.

Mỗi người con Thanh Hóa, mỗi người con đất Việt chúng ta thấy thêm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng và đậm nét văn hóa của Dân tộc, của quê hương; thấy thêm khát vọng, thêm quyết tâm vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình để cùng nhau góp sức phát triển đất nước giàu mạnh, để nền văn hiến Việt Nam mãi rực rỡ trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Hãy nỗ lực thay đổi những thói quen, những cách làm không còn phù hợp và hình thành những thói quen tốt, cách làm hay. Hãy chăm chút làm sạch, làm đẹp thêm căn nhà, nơi làm việc của mình và làm đẹp chính con người mình bằng những hành xử văn hóa. Thay vì vứt bừa mảnh giấy, mẩu thuốc trên tay, hãy cúi xuống nhặt mảnh rác chợt thấy cho vào sọt rác. Thay vì cố len, cố lách lên ở chỗ đông người hãy từ tốn, tuần tự và nhường nhịn cho người già, trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật…

Hãy đừng tranh mua, tranh bán. Hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ và thực hiện đúng quy định ở những nơi công cộng v.v. và v.v… Những việc tử tế ấy không xa lạ và chính là đức tính tốt đẹp của người Việt Nam ta. Làm được những việc tưởng chừng nhỏ ấy là chúng ta đã góp phần phát triển du lịch và quan trọng hơn là góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, xứng với niềm tin và mong mỏi của tổ tiên ta.

Xin cám ơn Thanh Hóa cùng các tỉnh, thành phố đã cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển văn hóa, du lịch cũng như chuẩn bị tổ chức sự kiện có ý nghĩa này.

Xin cám ơn các tổ chức và bè bạn quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam, cho sự nghiệp phát triển văn hóa, du lịch của Việt Nam những tình cảm tốt đẹp và sự hợp tác, giúp đỡ quý báu.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cám ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản