2:57 PM, 11/12/2014

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội lần thứ III, Hội Cựu TNXP Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III của Hội Cựu TNXP Việt Nam, sáng 11/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Kính thưa Đoàn Chủ tịch,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,

Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang,

Kính thưa các đồng chí Cựu TNXP,

Kính thưa các vị đại biểu.

Trước hết, tôi nhiệt liệt chào mừng 320 đại biểu, đại diện cho trên 36 vạn cán bộ, hội viên Cựu TNXP cả nước cùng các vị đại biểu dự Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III của Hội Cựu TNXP Việt Nam và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội. Xin được gửi tới các đồng chí lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội,

Lực lượng TNXP anh hùng được Bác Hồ kính yêu đích thân sáng lập trong những năm tháng đầy cam go của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trải qua các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Dân tộc chống thực dân, đế quốc, bảo vệ biên cương cũng như trong sự nghiệp kiến thiết đất nước, các thế hệ TNXP đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề và rất đỗi vẻ vang. 

 Mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, trái tim rực lửa cách mạng, phẩm chất Bộ Đội Cụ Hồ, quyết tâm sắt đá gan không núng, chí không sờn, TNXP đã làm dốc Pha Đin thấp xuống, đèo Lũng Lô ngắn lại; Trường Sơn xẻ dọc, cây xanh mở lối, núi ngả cúi đầu... nối liền hậu phương lớn với tiền tuyến lớn, góp phần quan trọng không thể thiếu để làm lên những Điện Biên chấn động địa cầu, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Bao đồng chí đã dũng cảm quên mình, anh dũng hy sinh... Bao đồng chí đã bỏ lại một phần máu thịt, bỏ lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường... Bao đồng chí trở về mang trong mình mảnh bom, vết đạn và cả thứ chất độc hóa học chết người...

Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Chiến tranh qua đi, TNXP lại tiếp tục có mặt ở các vùng biên giới, hải đảo, những nơi khó khăn nhất làm nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Anh hùng mà rất đỗi bình dị, các chú, các cô, các anh, các chị cựu TNXP lại tiếp tục đối mặt và vượt lên những gian khó để đắp xây cuộc sống, xây dựng quê hương, đất nước. Tóc đã bạc nhưng vẫn mang trong mình nhiệt tình cách mạng “mãi mãi tuổi 20”, cựu TNXP tiếp tục đi đầu trong nhiều phong trào thi đua yêu nước, xứng đáng là những người gìn giữ và trao truyền ngọn lửa truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ tiếp bước xung kích đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Nhiều đồng chí đã được Nhân dân tín nhiệm, được Đảng phân công giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể.

Kính thưa Đại hội,

Qua 10 năm hoạt động sôi nổi, thiết thực và phát triển vững chắc, Hội Cựu TNXP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng để Đảng, Nhà nước và Nhân dân thực hiện chính sách đền ơn, đáp nghĩa đối với lực lượng TNXP; công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nêu gương sáng trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Rất nhiều Hội viên đã trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình văn hóa; có uy tín cao và sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Tấm huân chương Lao động hạng Nhất mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho Hội nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thể hiện sự ghi nhận, trân trọng đối với những thành tích rất đáng tự hào của Hội và qua đó càng khẳng định những đóng góp to lớn có tính lịch sử của lực lượng  TNXP đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Hội Cựu TNXP Việt Nam và xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng cùng tình cảm chân thành đối với các thế thế cựu TNXP Việt Nam.

Chúng ta cùng tin tưởng vững chắc vào BCH, Đoàn Chủ tịch và Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III mà Đại hội đã bầu sẽ tiếp tục phát huy thành tích của các nhiệm kỳ trước, phát huy truyền thống vẻ vang của TNXP tiếp tục lãnh đạo Hội phát triển và có đóng góp ngày càng quan trọng, ý nghĩa vào sự nghiệp chung của Đảng, của Dân tộc. 

Thay mặt Chính phủ, tôi cũng xin bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với 5 chương trình hoạt động mà Đại hội đã đề ra cho nhiệm kỳ 2015-2019. Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ với Hội để các chương trình được triển khai có hiệu quả nhất, trước hết là việc tổng rà soát chính sách và hoàn thành cơ bản giải quyết chính sách cho Cựu TNXP.

Kính thưa Đại hội,

Trên thế giới, mặc dù hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế lớn nhưng nguy cơ xung đột vẫn luôn tiềm ẩn và diễn biến khó lường. Toàn cầu hóa cùng sự phát triển vũ bão của KHCN - nhất là CNTT - cuốn các quốc gia, các nền kinh tế vào cuộc đua tranh sôi động, đòi hỏi phải những quyết sách rất nhanh nhạy, chuẩn xác.

Thực hiện công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện. Thế và lực của đất nước được ngày càng được nâng cao. Tuy vậy, trình độ phát triển của nước ta vẫn còn thấp so với khu vực và thế giới. Đời sống của nhân dân được nâng lên nhiều nhưng một bộ phận đồng bào còn rất nghèo khó.

Để có thể sớm hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, để đất nước không bị tụt hậu, chúng ta đứng trước yêu cầu phát huy cao độ khối đại đoàn kết, tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc quyết chí đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa để khơi dậy sức sáng tạo và mọi nguồn động lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta hoàn toàn có thể và nhất định sẽ chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu như đã chiến thắng những kẻ thù xâm lược tưởng chừng bất khả chiến bại.

Những bài học vô giá của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, của nghệ thuật chiến tranh nhân dân, thế trận lòng dân – mà lực lượng TNXP là một thành tố đặc biệt – và những lời Bác Hồ căn dặn đối với Thanh niên, đối với cán bộ đảng viên, đối với mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người vẫn còn nóng hổi, nguyên giá trị. 

Những bất cập trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển kinh thế thị trường định hướng XHCN; trong bảo đảm và phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân; những hạn chế trong quản lý, điều hành; những biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức gắn với tệ xa dân, quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức có quyền… đang tạo ra lực cản cần được hoàn thiện, khắc phục, đấu tranh với tất cả bản lĩnh và trí tuệ.   

Hơn lúc nào hết, xã hội ta đang rất cần tinh thần xung kích đi đầu, sáng tạo đổi mới, không quản ngại khó khăn, đặt lợi ích của đất nước của dân tộc lên trên lợi ích cục bộ, lợi ích riêng. Hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, luôn tự đặt câu hỏi “... Mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?” như lời Bác dặn thanh niên. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần thấy thôi thúc phải đồng sức đồng lòng đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, vươn lên sánh cùng năm châu bè bạn, đáp lại lòng mong ước và cũng là niềm tin của hàng triệu anh hùng liệt sĩ - trong đó có rất nhiều TNXP - đã hy sinh vì nền Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Dân tộc. 

Chúng ta cùng tin tưởng vững chắc rằng, lực lượng TNXP, Hội Cựu TNXP Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp ý nghĩa để tinh thần ấy, để ngọn lửa ấy, để niềm thôi thúc ấy được bùng lên, sáng  mãi, tiếp thêm sức mạnh thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh.  

Với niềm tin ấy, tôi xin chúc Đại hội thành công. Chúc toàn thể các đồng chí, các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, thành công./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản