8:14 AM, 13/11/2014

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại Hội Thành lập Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại Hội Thành lập Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, ngày 12/11.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hằng năm ngân sách Nhà nước dành hàng ngàn tỷ đồng cho công tác rà phá, khắc phục hậu quả bom mìn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý

Thay mặt Chính phủ, tôi xin chúc mừng thành công của Đại hội thành lập Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn  Việt Nam.

Suốt chiều dài lịch sử mấy ngàn năm, Dân tộc Việt Nam ta đã phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến vệ quốc, đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo. 

Trong những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trong thế kỷ 20, đất nước Việt Nam đã phải gánh trên mình một lượng bom đạn khổng lồ và được biết đến như một đất nước có tình trạng ô nhiễm bom, mìn vật nổ nặng nề nhất thế giới. Chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm nhưng  hơn 20% diện tích đất đai trải khắp 63 tỉnh, thành phố ước tính còn tới 800.000 tấn bom mìn, vật liệu nổ trong lòng đất, sông hồ và ven biển.

Ô nhiễm bom mìn, vật nổ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và sức khỏe, đời sống sinh hoạt của cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội. Chiến tranh đã qua đi nhưng vẫn còn trên 102 ngàn nạn nhân của bom mìn, trong đó khoảng 40 ngàn người chết và 62 ngàn người bị thương. Và điều đáng nói là con số đó vẫn hàng ngày, hàng giờ, hàng phút đứng trước nguy cơ tiếp tục gia tăng. Mặc dù những năm gần đây, tai nạn do bom mìn giảm đáng kể nhờ diện tích ô nhiễm bom mìn được làm sạch tăng lên và công tác giáo dục, truyền thông giúp người dân nâng cao ý thức phòng tránh.

Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, nhân dân ta đã phối hợp, giúp đỡ quân đội và các lực lượng chức năng làm sạch bom mìn trên một diện tích lớn để giải phóng đất đai, phát triển sản xuất, giảm thiểu tai nạn. Công tác hỗ trợ nạn nhân chiến tranh nói chung và nạn nhân bom mìn nói riêng cũng được cộng đồng chung sức tạo thành những phong trào có ý nghĩa thiết thực.

Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Mặc dù còn nghèo nhưng Nhà nước đã dành nguồn ngân sách lớn (hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm) cho công tác rà phá, khắc phục hậu quả bom mìn.

Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của Chính phủ được xây dựng với mục tiêu “Huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an toàn cho nhân dân; giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội”. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia của xã hội và cộng đồng quốc tế. Cùng với nỗ lực rất lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam, của Nhà nước, đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình mẫu mực trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Mặc dù vậy, do tình trạng ô nhiễm nặng nề trên một diện tích rất rộng, địa hình phức tạp nên phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm cùng một lượng kinh phí rất lớn mới có thể khắc phục được hoàn toàn hậu qủa ô nhiễm do bom mìn, vật nổ. Chúng ta cần chung sức đồng lòng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa tình và trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta cũng mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ với tinh thần nhân đạo và chia sẻ của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này tôi cũng xin trân trọng cám ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các cá nhân đã ủng hộ, chia sẻ hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn cũng như trong khắc phục hậu quả chiến tranh, kiến thiết đất nước, góp phần gìn giữ, kiến tạo hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Kính thưa quý vị Đại biểu,

Hội Hỗ trợ khắc phục Hậu quả Bom mìn Việt Nam được thành lập bao gồm đa số những người đã từng trải qua những tháng năm chiến tranh khốc liệt. Nhiều người đã trực tiếp chứng kiến đồng đội, người thân ngã xuống bởi bom đạn. Những người, dù tuổi không còn trẻ nhưng luôn mang trong mình dòng máu “mãi mãi tuổi 20” với mong muốn được cống hiến, được phục vụ mặc dù hơn ai hết các anh, các chị hoàn toàn xứng đáng được nghỉ ngơi.

Với tâm huyết và kinh nghiệm của những hội viên, nhất là của Ban lãnh đạo, Hội Hỗ trợ khắc phục Hậu quả bom mìn Việt Nam sẽ là nòng cốt để tập hợp lực lượng ngày càng sâu rộng thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục phòng tránh, vận động tài trợ, tham gia đối ngoại nhân dân và cả những hoạt động  nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực này.

 Hội chắc chắn cũng sẽ là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước cũng như của cộng đồng quốc tế với với những nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh giúp họ vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, trước hết là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Nhà nước về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành tôn chỉ, mục đích và phát triển. Hoạt động của Hội cũng chính là một yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Xin chúc Hội phát triển vững mạnh, hoạt động hiệu quả và góp phần ngày càng quan trọng khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cũng như vào công cuộc đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn./.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản